Hàng trăm trường khai giảng 'bù' sau mưa lũ

10/09/2019 02:10
Sáng 9-9, sau khi đợt mưa lũ đi qua, hàng trăm trường học tại Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình và Quảng Trị đã tổ chức khai giảng 'bù' cho học sinh.

 Sáng 9-9, sau khi đợt mưa lũ đi qua, hàng trăm trường học tại Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình và Quảng Trị đã tổ chức khai giảng 'bù' cho học sinh.

Hàng trăm trường khai giảng 'bù' sau mưa lũ

Em Nguyễn Thế Vũ, học sinh lớp 2, Trường tiểu học thị trấn Krôngklang, huyện Đakrông, Quảng Trị hớn hở trong buổi khai giảng muộn - Ảnh: MINH ANH

Tại Quảng Trị, Sở GD-ĐT cho biết 170 trường không thể khai giảng trong ngày 5-9 do mưa lũ đã tổ chức khai giảng "bù" vào hôm nay 9-9.

Lễ khai giảng "bù" được tổ chức ngắn gọn nhưng không kém phần trang trọng. Các học sinh nghe "Thư chúc mừng" của lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Lãnh đạo các trường nêu các nhiệm vụ trọng tâm của năm học, truyền cảm hứng cho học sinh bước vào năm học mới đạt kết quả cao.Trong đợt mưa lũ vừa qua, Hướng Hóa và Đakrông là hai huyện có nhiều trường bị ngập nhất. Sau khi lũ rút, các trường đã nhanh chóng dọn dẹp vệ sinh, chuẩn bị cho lễ khai giảng "bù".

Hàng trăm trường khai giảng 'bù' sau mưa lũ

Học sinh trường THPT Lương Thế Vinh, thị xã Ba Đồn, Quảng Bình trong ngày khai giảng sáng 9-9 - Ảnh: QUỐC NAM

Tại Quảng Bình, các địa phương bị ảnh hưởng bởi mưa lũ cũng tổ chức lễ khai giảng muộn vào sáng 9-9. Các trường tổ chức khai giảng muộn tập trung chủ yếu theo dọc sông Gianh và sông Rào Nan từ thị xã Ba Đồn lên các huyện Tuyên Hóa, Minh Hóa.

Theo Sở GD-ĐT Quảng Bình, hiện chỉ còn các trường ở xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa là chưa tổ chức khai giảng "bù" được vì toàn xã này bị lũ ngập tới nóc nhà, đến ngày 8-9 nước lũ mới rút hết.

Sau khi lũ rút, huyện Minh Hóa đã huy động nhiều lực lượng hỗ trợ dọn dẹp để các trường ở đây nhanh chóng vào năm học mới. Dự kiến đến ngày 11-9 các trường ở Tân Hóa mới khai giảng được.

Hàng trăm trường khai giảng 'bù' sau mưa lũ

Học sinh Trường tiểu học Hà Huy Tập 2, TP Vinh, Nghệ An khai giảng sáng 9-9 - Ảnh: DOÃN HÒA

Tại Nghệ An, sáng 9-9 nhiều trường học tại TP Vinh, Nam Đàn, thị xã Cửa Lò đồng loạt tổ chức khai giảng "bù". Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, các trường tổ chức lễ khai giảng kết hợp với tiết chào cờ đầu tuần và không quá 45 phút.

Lễ khai giảng gọn nhẹ nhưng vẫn tạo được không khí trang nghiêm, hứng khởi cho giáo viên, học sinh với các nội dung chính: chào cờ, đón học sinh đầu cấp, đọc thư Chủ tịch nước, triển khai nhiệm vụ năm học mới và phát động các phong trào thi đua.

Ông Lê Trung Sơn - trưởng phòng GD-ĐT huyện Nam Đàn cho biết: "Mặc dù khai giảng muộn nhưng các thầy cô giáo, phụ huynh và học sinh các trường đều rất phấn khởi, sẵn sàng bước vào năm học mới".

Ông Phùng Đức Nhân - trưởng phòng GD-ĐT thị xã Cửa Lò cũng cho hay: "Sáng nay 23 trường học trên địa bàn cùng tổ chức khai giảng năm học mới trong không khí vui tươi, phấn khởi sau 5 ngày bị gián đoạn bởi mưa lớn. Việc khai giảng kết hợp tiết chào cờ đầu tuần nên không ảnh hưởng đến chương trình học, các trường không phải tổ chức dạy bù mà tổ chức dạy học chính khóa luôn".

Hàng trăm trường khai giảng 'bù' sau mưa lũ

Đón học sinh lớp 6 khai giảng năm học mới tại Trường tiểu học Hà Huy Tập 2, TP Vinh sáng 9-9 - Ảnh: DOÃN HÒA

Hàng trăm trường khai giảng 'bù' sau mưa lũ

Cô trò Trường tiểu học Hà Huy Tập 2, TP Vinh bước vào năm học mới sau lễ khai giảng gọn nhẹ - Ảnh: DOÃN HÒA

Tại Hà Tĩnh, hơn 100.000 học sinh bị ảnh hưởng mưa lũ cũng tham dự lễ khai giảng năm học mới sáng 9-9. Buỗi lễ ở các điểm trường ngắn gọi nhưng đầm ấm, rộn ràng trong tiếng trống báo hiệu năm học mới bắt đầu.Vượt quãng đường hơn 7 km, chị Đặng Thanh Thủy, xóm 6, xã Hương Thủy (Hương Khê) mới đưa con đến điểm Trường tiểu học Hà Linh. Chị Thủy cho biết hai vợ chồng chị có 4 đứa con trong tuổi đi học. Sáng nay chị phải dậy sớm chở đứa con học lớp 8 đến điểm trường xã Phúc Đồng dự lễ khai giảng, sau đó về nhà chở tiếp 3 đứa đến điến điểm trường xã Hà Linh.

"Bốn đứa con đều đi học nên ngày khai giảng mẹ đưa đi hơi vất vả. Ở nhà còn nhiều việc phải làm vì mưa lũ nhưng thấy con đến trường học là vui rồi", chị Thủy chia sẻ.

Buổi lễ khai giảng ngắn gọn ở Trường tiểu học Hà Linh - Video: VĂN ĐỊNH

Tại Trường mầm non Hà Linh, sáng 9-9 các cô giáo vẫn tất bật quét dọn bùn đất. Cô Ngô Thị Thu Hà, hiệu trưởng, cho biết sau khi vệ sinh phòng học, trường đã phun tiêu độc khử trùng nhưng các phòng còn ẩm ướt, môi trường quanh trường học còn chưa đảm bảo, sợ ảnh hưởng sức khỏe các cháu nên nhà trường dự kiến cuối tuần này mới bắt đầu năm học.Theo Sở GD-ĐT Hà Tĩnh, hiện vẫn còn 14 trường với hơn 3.500 giáo viên, học sinh ở các huyện Hương Khê và Vũ Quang chưa thể triển khai việc dạy và học. Các trường sẽ chủ động bố trí giảng dạy học sinh trong thời gian hợp lý để đảm bảo kịp chương trình mà bộ đã quy định.

Hàng trăm trường khai giảng 'bù' sau mưa lũ

Đánh trống khai giảng ở vùng lũ Hương Khê, Hà Tĩnh - Ảnh: VĂN ĐỊNH

Hàng trăm trường khai giảng 'bù' sau mưa lũ

Theo tuoitre.vn

Hàng trăm trường khai giảng 'bù' sau mưa lũ - Giáo Dục