Đánh thức con dậy trước 6 giờ sáng: Sai lầm tai hại khiến con ăn mãi không lớn, thấp bé so với bạn bè

21/10/2020 02:21
Trẻ cần được ngủ đúng giờ và đủ giấc mới có thể phát triển chiều cao tối đa.

Nhiều phụ huynh không quan tâm đến giờ ngủ của con mà để trẻ tự do thích ngủ hay dậy lúc nào tùy thích. Đây là một sai lầm nghiêm trọng khiến trẻ không thể cao lớn, phát triển tối đa.

Theo nghiên cứu, chiều cao của đứa trẻ được quyết định dựa trên nhiều yếu tố. Trong đó, gen di truyền quy định 70%, phần còn lại do bên ngoài tác động.

Việc ngủ đúng giờ là một thói quen tốt giúp trẻ có thể tăng trưởng, phát triển chiều cao tối đa.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, trẻ nhỏ nên ngủ tỏng 2 giai đoạn từa 21 giờ tới khoảng 2 giờ sáng và khung giờ từ 5 - 7 giờ sáng - lúc hormone sinh trưởng tiết ra nhiều nhất.

Thời gian tốt nhất để cho trẻ ngủ là 9 giờ tối và thức dậy lúc 7 giờ sáng. Như vậy sẽ không bỏ lỡ giai đoạn cao nhất của sự tiết hormone tăng trưởng, làm ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ.

Do đó, cha mẹ cần lưu ý nên cho bé đi ngủ trước 22 giờ đêm và đánh thức trẻ sau 6 giờ sáng để bé khỏe mạnh, phát triển tốt nhất.

Đánh thức con dậy trước 6 giờ sáng: Sai lầm tai hại khiến con ăn mãi không lớn, thấp bé so với bạn bè

Bên cạnh đó, cha mẹ hãy chú ý đến chế độ dinh dưỡng của con. Bữa ăn cần có đa dạng thực phẩm, cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất, đặc biệt là canxi giúp trẻ phát triển chiều cao vượt trội. Nên hạn chế những loại đồ ăn không tốt cho sức khỏe như thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn, đồ chiên rán, nước ngọt có gas, bánh, kẹo... Những món ăn này có thể kích thích vị giác của trẻ nhưng lại là yếu tố ngăn cản sự phát triển của chiều cao, làm tăng nguy cơ thừa cân, béo phì, dậy thì sớm ở trẻ nhỏ.

Ngoài ra, không nên bỏ qua các hình thức vận động giúp cơ thể trẻ khỏe mạnh, dẻo dai, thúc đẩy việc "kéo dài" xương. Bên cạnh các hoạt động vui chơi, phụ huynh có thể cho con theo học các bộ môn thể thao như bơi lội, bóng rổ, bóng đá, yoga... để tăng cường vận động cơ thể, giúp phát triển chiều cao tốt nhất.

Xem thêm: Tổng hợp câu chuyen la  việt nam

Theo xahoi.com.vn

Đánh thức con dậy trước 6 giờ sáng: Sai lầm tai hại khiến con ăn mãi không lớn, thấp bé so với bạn bè - Giáo Dục