6 trường đại học Việt Nam lọt bảng xếp hạng thế giới năm 2023

17/10/2022 06:17
Tạp chí Times Higher Education vừa công bố kết quả xếp hạng đại học thế giới năm 2023. Việt Nam góp mặt với 6 trường đại học tên tuổi.

Theo công bố ngày 12/10 của bảng xếp hạng những trường đại học tốt nhất trên thế giới THE WUR 2023, Việt Nam có 6 trường góp mặt trong danh sách này là: Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Trường Đại học Duy Tân, Đại học Huế và Trường Đại học Tôn Đức Thắng.

6 trường đại học Việt Nam lọt bảng xếp hạng thế giới năm 2023

Tạp chí Times Higher Education công bố bảng xếp hạng các trường đại học trên toàn thế giới năm 2023. (Ảnh: THE).

Trường Đại học Duy Tân và Trường Đại học Tôn Đức Thắng nằm trong top 401-500; Đại học Quốc gia Hà Nội trong top 1001-1200; Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Huế và Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh thuộc top 1501+.

Trường Đại học Duy Tân là trường đại học tư thục đầu tiên tại miền Trung Việt Nam, được thành lập năm 1994. Trường đã có mặt trong một số bảng xếp hạng đại học như: QS Rankings, CWUR, URAP, Nature Index, ShanghaiRanking Consultancy.

Trường Đại học Tôn Đức Thắng là trường đại học nghiên cứu tại Việt Nam. Trường trực thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Trường hiện có bốn cơ sở tại ba thành phố khác nhau bao gồm Nha Trang, Bảo Lộc và Cà Mau.

Đại học Quốc gia Hà Nội là một trong hai hệ thống đại học quốc gia của Việt Nam, được đặt tại Thành phố Hà Nội và bao gồm các chương trình giáo dục đại học, sau đại học, nghiên cứu và ứng dụng khoa học - công nghệ, đa ngành có chất lượng cao và giữ vai trò quan trọng trong hệ thống giáo dục đại học ở Việt Nam.

6 trường đại học Việt Nam lọt bảng xếp hạng thế giới năm 2023

Đại học Quốc gia Hà Nội (Ảnh: Dân trí).

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội là trường đại học chuyên ngành kỹ thuật đầu ngành tại Việt Nam, một trong những trường đại học danh giá nhất Việt Nam, thành viên của Bộ Giáo dục và Đào tạo và được xếp vào nhóm đại học trọng điểm quốc gia Việt Nam.

Trường cũng là thành viên của Hiệp hội các trường đại học kỹ thuật hàng đầu khu vực Châu Á - Thái Bình Dương AOTULE.

Đại học Huế nằm trong nhóm đại học trọng điểm quốc gia, có trụ sở tại Huế, được đánh giá là một trong 10 trường - nhóm trường đại học tốt nhất tại Việt Nam, là trụ cột trong hệ thống giáo dục bậc cao của Việt Nam.

Tiền thân của Đại học Huế là Viện Đại học Huế được thành lập năm 1957, là đại học đầu tiên và lâu đời nhất khu vực Miền Trung - Tây Nguyên. Có quy mô đào tạo và nghiên cứu khoa học lớn nhất miền Trung và Tây Nguyên Việt Nam.

Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh ban đầu được thành lập vào ngày 27/1/1995 theo Nghị định 16/CP của Chính phủ trên cơ sở sắp xếp 9 trường đại học và chính thức ra mắt vào ngày 6/2/1996.

Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh là một trong hai hệ thống đại học quốc gia của Việt Nam, được đánh giá là một trong 1000 trường/nhóm trường đại học tốt nhất thế giới của Việt Nam.

Times Higher Education (THE), trước đây là The Times Higher Education Supplement (Thes), là một tạp chí của Anh chuyên cung cấp về thông tin liên quan đến giáo dục đại học.

Times Higher Education được biết đến với việc công bố bảng xếp hạng đại học thế giới Times Higher Education - QS hàng năm. Bảng xếp hạng này lần đầu tiên xuất hiện vào tháng 11/2004.

Times Higher Education đồng thời cũng tổ chức một các hội nghị, diễn đàn chuyên đề trong suốt cả năm. Những sự kiện này quy tụ các nhà lãnh đạo toàn cầu và những người có ảnh hưởng từ khắp các lĩnh vực học thuật và các ngành để tranh luận, thảo luận, thúc đẩy tương lai của quản trị giáo dục đại học, đổi mới và nghiên cứu.

Tạp chí này cũng tổ chức hai bộ giải thưởng hàng năm là "Times Higher Education Awards" (ra mắt năm 2007) và "Times Higher Education Awards Asia" (dành cho khu vực châu Á, ra mắt năm 2019).

Theo Nguồn dantri.com.vn

6 trường đại học Việt Nam lọt bảng xếp hạng thế giới năm 2023 - Giáo Dục