MC Mạnh Cường VTV chia sẻ quy tắc ngầm trong hôn nhân với vợ cùng nghề

24/12/2022 06:24
Dù còn rất trẻ nhưng BTV Mạnh Cường VTV và vợ luôn có những quy tắc ngầm để giữ gìn cuộc sống hôn nhân, tránh xung đột khi cả hai cùng nghề.

Dù còn rất trẻ nhưng BTV Mạnh Cường VTV và vợ luôn có những quy tắc ngầm để giữ gìn cuộc sống hôn nhân, tránh xung đột khi cả hai cùng nghề.

1 trong 2 người trẻ nhất dẫn Chuyển động 24h- Quá trình 5 năm trải qua nhiều vị trí như biên tập, phóng viên... đã trợ giúp như thế nào khi bạn làm công việc hiện tại -người dẫn chính của bản tin Chuyển động 24h?

Xuất phát điểm của tôi là một phóng viên tin tức của Trung tâm Tin tức VTV24, phụ trách các phóng sự văn hoá của bản tin Chuyển động 24h. Và với phóng viên của VTV24, nay là VTV Digital chúng tôi sẽ phải làm ở mọi khâu, từ tìm đề tài, liên hệ, tác nghiệp, dẫn hiện trường, hậu kỳ và phát sóng. Tức là mỗi phóng viên trong VTV24 đều làm tất cả những công việc để đưa 1 sản phẩm lên sóng. Điều này giống như việc mình đi xây một ngôi nhà từ móng ấy, đặt từng viên gạch là kinh nghiệm, trải nghiệm, kỹ năng học hỏi được qua từng tin bài, phóng sự, từng cuộc trò chuyện, từng tiêu điểm hay từng chương trình gala. Để khi ngôi nhà đủ vững mình sẽ sẵn sàng đón nhận những thử thách mới. Trở thành người dẫn chính của Chuyển động 24h chính là một thử thách mới, là một cơ hội mới để tôi được “xây chắc” cho ngôi nhà của mình.

Sau 5 năm ở VTV24 tôi đã đi được 2/3 số các tỉnh thành của đất nước, có cả ngàn trải nghiệm chẳng dễ có được như: lặn biển đi bộ cạnh san hô, một mình trên đảo hoang ở Phú Quốc ghi hình phóng sự, 4 ngày ở Trà Leng sau đợt sạt lở, chèo thuyền giữa sông nước miền Tây lúc 1h đêm tối đen, 7 ngày ăn ngủ trên ngọn hải đăng Đại Lãnh (điểm cực Đông của đất nước). Cũng có may mắn gặp nhiều người thú vị, trò chuyện nhiều câu chuyện hay. Hơn tất cả, công việc làm truyền hình cho tôi một tuổi trẻ không xỏ chân vào gầm bàn, thay vào đó là một chuyến hành trình không hồi kết.

MC Mạnh Cường VTV chia sẻ quy tắc ngầm trong hôn nhân với vợ cùng nghề

- Là một trong những người trẻ nhất của một bản tin quan trọng được nhiều khán giả yêu mến, Mạnh Cường có áp lực khi dẫn với rất nhiều anh chị vừa giỏi vừa đẹp?

Là 1 trong 2 người dẫn sinh năm 1995 của Chuyển động 24h cũng là niềm tự hào với tôi. Nhưng cũng đòi hỏi tôi sẽ phải “chín” hơn với công việc này, để bắt kịp guồng quay này và để xứng đáng với vị trí mình được lãnh đạo tin tưởng.

Điều tôi học được nhiều nhất là bản lĩnh của các anh chị, khi xử lý rất nhiều tình huống trên sóng. Đặc thù Chuyển động 24h là bản tin dân sinh, cập nhật nhiều tin tức nóng hàng ngày nên mỗi người dẫn luôn phải sẵn sàng với những tình huống bất ngờ như tin tức mới, những điều chỉnh mạch bản tin và rất nhiều tình huống khác. Mình học được sự điềm tĩnh, chắc chắn và chính xác của các anh chị đi trước.

Bù lại tôi hy vọng là mình mang tới một luồng gió mới cho bản tin, màu sắc của những người dẫn thế hệ 9X để giúp thông tin được truyền tới khán giả theo những cách mới mẻ hơn. Tôi được đưa những cách thể hiện mới của mạng xã hội hiện đại vào bản tin mình dẫn và lãnh đạo rất tạo điều kiện cho những sự sáng tạo như vậy.

- Theo học một ngành hoàn toàn không liên quan tới ngành báo chí truyền hình nhưng lại đi tới được một vị trí nhiều người mơ ước, nhìn lại anh đã phải bỏ ra những nỗ lực như thế nào?

Bước vào VTV với 1 chút vốn liếng từ việc làm dẫn chương trình từ sinh viên và một chút kỹ năng hậu kỳ. Từ con số 0, tôi học các anh các chị từ cách viết tin, làm phóng sự, cách tác nghiệp hiện trường, làm tiêu điểm, rồi tham gia các chương trình lớn hơn như gala năm… Trên hành trình đó tôi được hỗ trợ và chỉ dạy rất kỹ càng từ nhà báo Ngô Thành Vũ, lãnh đạo trực tiếp các anh chị trong nhóm Văn hoá, phòng Văn hoá – Xã hội cũng cho tôi rất nhiều kinh nghiệm làm nghề. Vì vậy “trái nghề” với tôi không còn là khó khăn, bất lợi nữa.

MC Mạnh Cường VTV chia sẻ quy tắc ngầm trong hôn nhân với vợ cùng nghề

- Sau những phút giây lên hình hào nhoáng là khó khăn đằng sau ra sao với anh?

Công việc truyền hình nếu nhìn trên sóng thực sự rất đẹp, hào nhoáng, nổi tiếng nhưng đổi lại chúng tôi sẽ phải đánh đổi nhiều từ nhịp sinh hoạt đêm hôm, sáng sớm, giờ giấc bất định, đi khắp nơi và đặc biệt làm việc xuyên lễ tết, những dịp đặc biệt.

Điều thử thách nhất với tôi là những thời gian cao điểm như cận kề Tết Nguyên đán khi mà 3 - 4 chuyên mục cùng chạy deadline để về đích. Có những thời điểm trong 48h liên tục tôi chỉ được ngủ 2 tiếng nhưng cuối cùng cũng xong. Ngẩng lên xem sản phẩm trên sóng là hết mệt và tiếp tục với guồng quay công việc.

Quy tắc ngầm trong cuộc sống hôn nhân- Là một người rất trẻ nhưng có sự nghiệp để phấn đấu, có một gia đình hạnh phúc khiến nhiều người ngưỡng mộ, chắc hẳn vợ phải là một người vô cùng thấu hiểu, chia sẻ và đồng lòng với anh?

Đúng vậy! Vì Giang – bà xã của Cường đã đồng hành cùng mình trong suốt 8 năm vừa qua, từ ngày sinh viên bắt đầu “bẽn lẽn” với nghề báo đến những bước chập chững đầu tiên trong nghề, cho đến khi có những cột mốc đầu tiên như ngày hôm nay. Tôi cảm thấy may mắn vì có một người thấu hiểu và đồng cảm như vậy. Vì là đồng nghiệp nên vợ tôi hiểu là tôi sẽ có thể “biến mất” trong vài ngày chạy deadline hay đi công tác, có thể sẽ bận rộn trong những ngày lễ, hoặc chịu những áp lực từ đâu. Cô ấy cũng hiểu cần phải làm gì để tạo động lực cho tôi tiếp tục công việc này.

MC Mạnh Cường VTV chia sẻ quy tắc ngầm trong hôn nhân với vợ cùng nghề

- Để chiều một cô vợ, cô "đồng nghiệp" cá tính có khó không?

Trân trọng cảm xúc cá nhân, quan điểm của mỗi người và trân trọng từng khoảnh khắc có cùng nhau, đó là cách để tôi “chiều” cô đồng nghiệp cùng nhà này. Chúng tôi không phải nghĩ nhiều đến việc giữ lửa tình yêu, bởi đơn giản công việc, cuộc sống của 2 đứa quá nhiều màu sắc để thay đổi tiết tấu cho cuộc sống này rồi.

- Người ta thường tránh lấy vợ cùng ngành nghề nhưng với vợ chồng Mạnh Cường, thuận lợi hình như nhiều hơn những bất đồng?

'Trộm vía' là thuận lợi vì chúng tôi có một vài quy tắc ngầm với nhau. Ví dụ như là sau 10h đêm thì 2 đứa sẽ buông máy tính dừng hết công việc để cùng xem một 1 bộ phim nào đó, nghe 1 bài nhạc hay ngồi xem lại chương trình mình dẫn. Đây là cách để chúng tôi gắn kết với nhau hơn. Hay chúng tôi cũng luôn tranh thủ những dịp nghỉ ngắn ngày đi để đi đâu ra khỏi thành phố.

Tuy nhiên vì là 2 BTV nên cũng khá là nhiều chuyện và nhiều quan điểm nên chúng tôi thường sẽ mất thời gian để cân bằng giữa quan điểm của 2 người để cuộc sống hoà thuận hơn. Một quy tắc ngầm nữa là trong cùng 1 thời điểm chỉ nên có 1 “đạo diễn” thôi. Ví dụ video ý tưởng do chồng hoặc vợ nghĩ ra người đó sẽ đạo diễn video đó, chứ không thể cùng nhau lãnh đạo được dễ cãi nhau.

MC Mạnh Cường VTV chia sẻ quy tắc ngầm trong hôn nhân với vợ cùng nghề

- Anh chị được coi là 'cặp vợ chồng BTV hot nhất tiktok', được nhiều người theo dõi yêu mến, tại sao cả hai lại nghĩ ra ý tưởng này?

Ý tưởng làm kênh tiktok có từ lâu rồi nhưng chúng tôi băn khoăn mãi không nghĩ ra cái tên. Rồi một ngày buông bỏ “thôi thì nhà 2 người làm truyền hình thì đặt tên là “gia đình truyền hình”. Và từ đó kênh ra đời. Ban đầu chúng tôi chỉ nghĩ đây là kênh để chia sẻ những khoảnh khắc công việc hàng ngày thôi nhưng không nghĩ là mọi người lại yêu thương như thế.

- Nhiều người ở VTV xây dựng hình ảnh theo hướng sang chảnh, dùng đồ hiệu nhưng anh và vợ lại đang xây dựng hình ảnh theo cách vừa trẻ trung, văn minh mà hiệu quả. Cả hai có hướng tới một mục tiêu nào khác trong tương lai với kênh của mình?

Chúng tôi nhận thấy các bạn trẻ bây giờ đang có 2 vấn đề trong cuộc sống, đó là rất dễ dàng nhảy việc, dễ dàng than thở với công việc của mình và không tin tưởng vào tình yêu, hôn nhân, gia đình. Vì vậy “Gia đình truyền hình” ở đây với mong muốn là truyền 1 phần nào đó cảm hứng cho các bạn trẻ rằng là: công việc nào cũng sẽ rất vất vả, khó khăn để thành công vì vậy hãy cố gắng từng ngày, vượt qua mọi khó khăn, thành công sẽ đến với bạn. Và hãy tin vào tình yêu vì nó vẫn còn rất đẹp, rất thú vị đấy. Chúng tôi không cần phải sang chảnh, đồ hiệu, bởi chính chúng tôi cũng giống các bạn, cũng đi từ con số 0 lên và đang tìm kiếm thành công và cuộc sống sung túc trong tương lai mà!

MC Mạnh Cường VTV chia sẻ quy tắc ngầm trong hôn nhân với vợ cùng nghề

Theo Nguồn vietnamnet.vn

MC Mạnh Cường VTV chia sẻ quy tắc ngầm trong hôn nhân với vợ cùng nghề - Giải Trí