Twitter bán tích xanh, tài khoản mạo danh Elon Musk mọc như nấm

11/11/2022 05:11
Sau khi Twitter bán dịch vụ tài khoản tích xanh, số lượng tài khoản gắn tích xanh mang tên Elon Musk "mọc lên" như nấm, khiến nhiều người khó phân biệt được đâu là tài khoản thật của vị tỷ phú này.

 

"Tích xanh" (blue check mark) là tính năng trên nhiều nền tảngmạng xã hộinhư Facebook, Twitter, Instagram… để xác nhận tài khoản thuộc sở hữu của người nổi tiếng hoặc của công ty, thương hiệu, tổ chức nào đó… Những thông tin chia sẻ trên tài khoản có tích xanh thường sẽ có mức độ chính xác và đáng tin cậy hơn so với những tài khoản bình thường.

Thông thường, các nền tảng mạng xã hội sẽ cấp chứng nhận tích xanh cho các tài khoản hoàn toàn miễn phí và chỉ dành cho những tài khoản có lượng người theo dõi lớn, giúp xác minh tính "chính chủ" của tài khoản đó.

Twitter bán tích xanh, tài khoản mạo danh Elon Musk mọc như nấm

Tài khoản mạo danh Elon Musk có gắn dấu tích xanh xuất hiện ở kết quả tìm kiếm trước cả tài khoản chính chủ trên Twitter (Ảnh chụp màn hình).

Tuy nhiên, ngay sau khi Elon Musk thâu tóm Twitter, mạng xã hội này đã ra mắt dịch vụ Twitter Blue, cho phép người dùng chỉ phải trả 8 USD/tháng để sở hữu dấu tích xanh cho tài khoản của mình. Elon Musk cho biết điều này sẽ giúp Twitter xác minh và phân biệt được những tài khoản nào của người dùng thực sự và những tài khoản được lập ra tự động để spam nội dung.

Dường như một điều mà Elon Musk không nghĩ đến, hoặc phớt lờ không muốn nghĩ đến, đó là những kẻ lừa đảo sẵn sàng bỏ ra số tiền 8 USD/tháng để sở hữu tài khoản tích xanh và mạo danh những người nổi tiếng để phát tán tin tức giả mạo hoặc lừa đảo.

Ngay sau khi Twitter bán dịch vụ tài khoản tích xanh, khi tìm kiếm với từ khóa "Elon Musk" trên Twitter, hàng loạt tài khoản mạo danh tỷ phú Elon Musk có gắn dấu tích xanh xuất hiện ở kết quả tìm kiếm. Thậm chí, một số tài khoản Elon Musk giả mạo (có gắn tích xanh) còn xuất hiện phía trên cả tài khoản chính chủ ở danh sách tìm kiếm.

Hiện tại nhiều tài khoản mạo danh Elon Musk có gắn dấu tích xanh đã bị Twitter khóa, nhưng vẫn nhiều tài khoản mới "mọc lên". Điều này cho thấy quá trình xác minh để cấp dấu tích xanh của Twitter đang gặp vấn đề. Dường như chỉ cần người dùng trả phí sử dụng dịch vụ Twitter Blue là tài khoản sẽ được cấp dấu tích xanh mà không cần phải xác minh.

Ngoài Elon Musk, nhiều tài khoản mạo danh người nổi tiếng khác cũng xuất hiện dày đặc trên Twitter và những tài khoản này cũng có gắn dấu tích xanh, giống hệt như tài khoản "chính chủ", gây ra nhiều nhầm lẫn cho người dùng Twitter.

Nhiều cư dân mạng đã lên tiếng chỉ trích Elon Musk khi cho rằng Musk chỉ muốn kiếm tiền từ tính năng tích xanh trên Twitter, thay vì mục đích nhằm làm trong sạch và hạn chế tài khoản giả mạo. Nhiều ý kiến cho rằng giờ đây dấu tích xanh trên Twitter sẽ không còn bất ký giá trị nào khi mà ai cũng có thể mua nó.

Trước tình trạng tài khoản giả mạo người nổi tiếng vẫn được gắn dấu tích xanh xuất hiện tràn lan trên Twitter, Elon Musk tuyên bố sẽ xử lý mạnh tay vấn đề này.

"Bất kỳ tài khoản Twitter nào có hành vi mạo danh người khác mà không đề cập rõ ràng sẽ bị khóa vĩnh viễn", Elon Musk viết trên trang Twitter cá nhân.

Trước đó, Twitter sẽ chỉ đưa ra cảnh cáo nếu phát hiện tài khoản nào đó cố ý mạo danh người khác, nhưng giờ đây, Elon Musk cho thấy sự cứng rắn hơn khi quyết tâm khóa mọi tài khoản cố ý mạo danh người khác mà không cần đưa ra cảnh báo nào.

Theo Nguồn dantri.com.vn

Twitter bán tích xanh, tài khoản mạo danh Elon Musk mọc như nấm - Công Nghệ