Nhân viên thú y ở Đồng Nai bị chó dại cắn

22/02/2023 04:22
Khi chăm sóc, điều trị chó tại phòng khám, chị P.A bị con vật cắn vào tay, kết quả xét nghiệm cho thấy dương tính với virus dại.

21/2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Đồng Nai cho biết, trên địa bàn TP Biên Hòa vừa ghi nhận một trường hợp người bị chó dại cắn. Nạn nhân là chị P.A (nhân viên phòng khám thú y tại phường Tân Tiến, TP Biên Hòa).

Theo đó, ngày 8/2, chị H. (ngụ xã Bình Lợi, huyện Vĩnh Cửu) đưa một con chó giống poodle, khoảng 5 tuổi, có biểu hiện tăng động đến phòng khám trên. Đến ngày 15/2, do con chó có biểu hiện mệt lả, bỏ ăn nên chị H. đưa chó tới tái khám.

Tại đây, chị P.A. được giao nhiệm vụ chăm sóc, trị bệnh cho con chó và bất ngờ bị con vật cắn vào ngón tay. Đến tối cùng ngày, con chó chết. Trước đó, con vật có biểu hiện kích động, co giật, cứng hàm.

Phòng khám đã lấy mẫu gửi đi xét nghiệm và ghi nhận kết quả dương tính với virus dại. Chị P.A đã được tiêm vắc xin ngừa dại và huyết thanh kháng dại.

Qua điều tra dịch tễ tại cộng đồng, con chó poodle nêu trên thường xuyên nhốt trong nhà, không thả rông ra ngoài. Chị H. hay đưa con vật đi chăm sóc, cắt tỉa lông, lần gần nhất vào ngày 30/12/2022.

Lực lượng y tế đã thực hiện khử khuẩn theo quy định và đề nghị những người sinh sống trong nhà, có tiếp xúc với chó dại đến cơ sở y tế để được tư vấn và tiêm vắc xin.

CDC Đồng Nai cũng kiến nghị Chi cục Chăn nuôi và Thú y điều tra và xử lý ổ dịch chó dại tại xã Bình Lợi, huyện Vĩnh Cửu và các nơi có liên quan.

 

Theo Nguồn vietnamnet.vn

Nhân viên thú y ở Đồng Nai bị chó dại cắn - Sức Khỏe