Làm mẹ đơn thân nhưng không dễ dãi

13/05/2022 02:13
Thực trạng xã hội có hàng triệu phụ nữ đang sống buồn tủi vì chồng ngang nhiên cặp bồ, có nhiều gia đình chỉ có mấy mẹ con bên mâm cơm.

Thực trạng xã hội có hàng triệu phụ nữ đang sống buồn tủi vì chồng ngang nhiên cặp bồ, có nhiều gia đình chỉ có mấy mẹ con bên mâm cơm.

Làm mẹ đơn thân nhưng không dễ dãi

Mẹ đơn thân có lòng tự trọng riêng của họ (hình minh họa).Cũng có nhiều gia đình mà phụ nữ phải chịu cảnh bạo lực, phải chịu cảnh bị bạo hành về tinh thần… thế nên, họ khác gì có chồng mà như không. Ngày nay, nhiều phụ nữ độc lập, có bản lĩnh khi họ chưa tìm được một người đàn ông xứng đáng để làm chồng thì họ không thể nhắm mắt đưa chân lấy một người nào đó không đủ tiêu chí làm một người chồng tốt chỉ để được tiếng là gia đình đầy đủ. Họ nhìn thấy trước những bi kịch nếu cứ phải cố lấy chồng.Thanh xuân có hạn, bản năng làm mẹ thôi thúc thì sự lựa chọn việc làm mẹ đơn thân là giải pháp an toàn.Họ có nhiều thời gian và tâm trí dành cho con cái, sự nghiệp và bản thân hơn bởi không bị mất quá nhiều sức lực khi phải phục vụ một người chồng vô dụng hoặc gia đình chồng yêu sách. Có một số khác thì suy sụp tinh thần vì thói trăng hoa của chồng... Họ là những phụ nữ có năng lực, đứng đắn. Tuy nhiên, không ít đàn ông tin rằng các bà mẹ đơn thân “dễ dãi”, thậm chí họ cho rằng có thể qua lại với nhiều người. Song điều này là quá phiến diện. Bạn của tôi là mẹ đơn thân nuôi 1 con. Hàng xóm có nhiều đối tượng thanh niên độc thân, cũng có nhiều đối tượng đã kết hôn, thường nhìn bạn bằng con mắt “xem thường". Mỗi lần bạn đi làm về muộn, không ít đàn ông trong xóm lại được dịp xì xào “cô ấy trông xinh nhỉ. Nhìn có vẻ dễ gần, dễ dãi…”.Tôi ở gần bạn nên hiểu rõ con người bạn mình. Mỗi lần như thế, bạn buồn lắm. Tôi lại an ủi: “Việc của xã hội là mỉa là mai. Việc của bạn là bỏ ngoài tai và không ngừng phấn đấu”. Bạn lại cười và vui hơn một chút. Mẹ đơn thân không có nghĩa là ai cũng có thể lên giường. Cũng không có nghĩa là tùy tiện hay dễ dãi, 'thả thính' lung tung.Một em đồng nghiệp của tôi, cách đây vài hôm tôi nhận được cuộc gọi từ một người sếp ở xa với lời tán tỉnh khiếm nhã: "Em hẳn là vất vả và cô đơn lắm phải không? Anh đến an ủi em nhé?".Còn cô em họ tôi, cô ấy mạnh mẽ. Mỗi lần đàn ông nói bóng gió ngọt ngào hay khiếm nhã, cô ấy đều chọn cách im lặng. Cô ấy tâm sự: “Đôi khi im lặng không phải không hiểu. Thật ra hiểu rất rõ ý của họ là gì. Chính vì hiểu nên biết rằng nói ra cũng chẳng để làm gì, cũng không thay đổi được gì. Nên im lặng là cách tốt nhất để bước qua nghịch cảnh”. Đó chỉ là một vài ví dụ, còn nhiều đàn ông đều có kiểu suy nghĩ rất kỳ cục về những người mẹ đơn thân kiểu như vậy. Dường như đàn ông không tôn trọng phụ nữ đơn thân nên cứ tự mình cho phép đánh giá người khác như vậy.

Theo Nguồn vietbao.vn

Làm mẹ đơn thân nhưng không dễ dãi - Tâm Sự