Không mặn nhưng chứa nhiều natri: 3 thực phẩm làm tăng nguy cơ cao huyết áp

27/01/2023 02:27
- Những người bị huyết áp cao thường rất hạn chế ăn những đồ ăn mặn. Nhưng trên thực tế, có những loại thực phẩm không hề mặn nhưng lại có chứa nhiều natri, làm tăng nguy cơ cao huyết áp, mọi người cần đặc biệt chú ý.

 

Hầu hết, bất cứ ai cũng sẽ thường nghĩ rằng hàm lượng natri cao sẽ chỉ có thể xuất hiện ở những thực phẩm có vị mặn mà thôi. Nhưng trên thực tế, vẫn có một số loại thực phẩm không mặn cũng có chứa rất nhiều natri, chẳng hạn như dưa muối hoặc kim chi. Ngay cả một đĩa nhỏ (45 gram) dưa muối hay kim chi cũng có thể chiếm đến 30% giới hạn muối ăn mỗi ngày của một người trưởng thành.

1. Một đĩa dưa muối có thể chiếm đến 30% giới hạn natri hàng ngày của cơ thể

Thông thường, khi nhắc đến các loại thực phẩm có hàm lượng natri cao người ta sẽ nghĩ ngay đến một món ăn rất mặn và có hương vị vô cùng đậm đà. Nhưng trên thực tế, một số loại thực phẩm không có mặn lắm nhưng chúng lại có thể ẩn giấu một hàm lượng natri rất cao, gây ảnh hưởng đến sức khỏe mà chúng ta không hề hay biết.

Mới đây, dịch vụ Y tế Quốc gia của Đài Loan đã liệt kê ra 3 loại thực phẩm có chứa hàm lượng natri cao vô hình đó là thịt chế biến sẵn như xúc xích, giăm bông, các loại cá khô và hạt sấy khô, dưa muối bao gồm có cả kim chi. Thậm chí chỉ cần một hàm lượng nhỏ thôi cũng sẽ khiến cho bạn hấp thụ rất nhiều natri. Vì vậy, đối với những loại thực phẩm này bạn nên ăn càng ít thì càng tốt. Theo Tổ chức y tế Thế giới, một người trưởng thành chỉ nên tiêu thụ ít hơn 2000mg natri mỗi ngày. Hàm lượng này ít hơn một chút so với một thìa cà phê muối (một thìa cà phê muối ăn nặng khoảng 5,8 gam và chứa 2300mg natri).

Không mặn nhưng chứa nhiều natri: 3 thực phẩm làm tăng nguy cơ cao huyết áp

2. Dưa muối, thịt chế biến sẵn và cá khô là những thực phẩm "che dấu" natri rất giỏi

Trong số ba loại thực phẩm vô hình có hàm lượng natri cao đã kể trên, dưa muối hay kim chi có hàm lượng natri cao nhất. Với một đĩa nhỏ khoảng 45 gam có thể chứa đến 600mg natri, chiếm 30% giới hạn trên của lượng natri hàng ngày của một người trưởng thành. Tiếp đến đó chính là cá khôi với mỗi gói 100 gram có chứa khoảng 440 mg natri, chiếm 22% giới hạn trên của lượng natri hàng ngày đối với người lớn. Và cuối cùng đó là thịt chế biến sẵn. Điển hình trong đó chà bông thịt lợn có hàm lượng natri tương đối thấp so với 2 loại ở trên nhưng vẫn ở mức khá cao, 20 gam chứa khoảng 240mg natri, chiếm 12% giới hạn trên của lượng natri hàng ngày của người lớn.

Không mặn nhưng chứa nhiều natri: 3 thực phẩm làm tăng nguy cơ cao huyết áp

So với dưa muối, kim chi có hàm lượng natri cao nhất và thậm chí cao hơn cả dưa muối. Nguyên nhân là bởi, trong quá trình làm món ăn này người ta cần rất hiều muối để cải thảo bị mất nước, hơn nữa tương ớt và nước mắm dùng để ướp đều là nước sốt có hàm lượng natri cao. Khi tất cả các gia vị được trộn đều với nhau, hàm lượng natri trong kim chi đương nhiên sẽ cao, ngay cả trong các phần nhỏ nó cũng chiếm một tỷ lệ lớn trong giới hạn hàng ngày.

Không mặn nhưng chứa nhiều natri: 3 thực phẩm làm tăng nguy cơ cao huyết áp

Chính vì những lý do này, bạn nên biết tiêu thụ một cách hợp sao cho hợp lý. Bởi nếu cơ thể tiêu thụ lượng muối dư thừa có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp. Lượng natri dư thừa trong cơ thể con người sẽ được đào thải qua thận, khi cơ thể con người hấp thụ lượng muối dư thừa sẽ làm tăng gánh nặng cho thận và dễ dẫn đến các bệnh về thận.

Ngoài ra, ăn quá mặn cũng dễ mắc bệnh tiểu đường bởi nó sẽ ức chế quá trình tiết insulin, quá trình tiết insulin bị giảm sẽ ảnh hưởng làm tăng lượng đường trong máu. Các nghiên cứu lâm sàng đã chỉ ra rằng nếu một người tiêu thụ nhiều hơn 2,5 gam muối mỗi ngày so với lượng muối bình thường, thì nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 sẽ tăng 43%.

 

Theo Nguồn phunutoday.vn

Không mặn nhưng chứa nhiều natri: 3 thực phẩm làm tăng nguy cơ cao huyết áp - Sức Khỏe