Hướng dẫn cách khắc phục mặt lệch hiệu quả nhất

09/05/2023 09:9

Mặt lệch là tình trạng mất cân đối giữa 2 bên khuôn mặt do nhiều nguyên nhân khác nhau. Tùy thuộc vào nguyên nhân và mức độ lệch của khuôn mặt sẽ có nhiều cách khắc phục mặt lệch khác nhau. Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để biết chi tiết về tình trạng này.

1. Nguyên nhân gây lệch mặt 

Mặt lệch là tình trạng khuôn mặt mất cân đối, có thể dễ dàng nhận biết bằng mắt thường. Khi lấy đường chính giữa khuôn mặt làm trục đối xứng có thể nhận thấy xương hàm mặt bị lệch, một bên cao, một bên thấp, môi bị lệch khi cười nói... Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn tới tình trạng này, phổ biến nhất là:

- Mặt lệch do bẩm sinh, di truyền

Gen di truyền là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn tới tình trạng mặt lệch. Nếu trong gia đình bạn có ông, bà, bố hoặc mẹ sở hữu khuôn mặt lệch bẩm sinh, bạn sẽ có nguy cơ cao mắc tình trạng này. Khắc phục mặt lệch bẩm sinh thường cần tới phẫu thuật thẩm mỹ tùy thuộc vào mức độ lệch của khuôn mặt.

- Mặt lệch do thói quen

Một số thói quen xấu trong sinh hoạt có thể dẫn tới mất cân xứng 2 bên khuôn mặt của bạn như nằm nghiêng 1 bên, nhai nhiều 1 bên, nằm sấp hoặc tắm đêm... Những tác động lặp đi lặp lại này sẽ khiến cho khớp hàm bị lệch, lâu dần dẫn tới lệch mặt.

unnamed-1

Thói quen xấu có thể dẫn tới lệch mặt

- Mặt lệch cho phẫu thuật thẩm mỹ

Phẫu thuật thẩm mỹ có thể giúp khắc phục những khuyết điểm trên khuôn mặt và cơ thể. Tuy nhiên, một số trường hợp có thể dẫn tới các biến chứng thẩm mỹ, trong đó có lệch mặt. Một số trường hợp điển hình có thể kể đến như gọt cằm, nâng mũi 1 tuần bị lệch, tiêm botox, căng da...

- Mặt lệch do bệnh lý

Một số bệnh lý có thể tác động mạnh, làm ảnh hưởng đến các dây thần kinh ở mặt gây lệch mặt như: liệt dây thần kinh mặt, đột quỵ, trúng gió, tai biến...

- Mặt lệch do chấn thương, tai nạn

Những tai nạn, chấn thương ở vùng mặt, xương hàm... khiến các bộ phận này bị xô lệch, gãy, dập sẽ dẫn tới tình trạng mặt lệch.

2. Cách khắc phục mặt lệch 

Mặt lệch không chỉ khiến khuôn mặt kém thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến sinh hoạt và sức khỏe của bạn. Những cách khắc phục mặt lệch dưới đây có thể giúp bạn cải thiện tình trạng này:

- Khắc phục mặt lệch bằng cách massage

Đây là một trong những phương pháp khắc phục mặt lệch hiệu quả, đơn giản, dễ thực hiện tại nhà được nhiều người thực hiện. Bạn có thể massage khuôn mặt theo hướng dẫn sau:

- Thả lỏng khuôn mặt và toàn bộ cơ thể, dùng 2 bàn tay áp vào phần quai hàm 2 bên mặt và chụm lại thành hình chữ V.

- Vuốt nhẹ nhàng từ phần quai hàm xuống cằm sau đó vuốt ngược lên.

- Tiếp tục dùng ngón cái và ngón trỏ nhấn vào thái dương và vuốt dần xuống phần cằm

- Thực hiện liên tục trong vòng 15 - 20 phút mỗi lần. Mỗi ngày thực hiện 2 - 4 lần.

- Bấm huyệt hoặc châm cứu

Phương pháp khắc phục mặt lệch này nên thực hiện tại các cơ sở y tế bởi các chuyên gia có trình độ. Phương pháp này không tác động đến xương hàm, chỉ tác động đến các huyệt vị và dây thần kinh, cải thiện tình trạng lệch mặt do ảnh hưởng bệnh lý.

- Phẫu thuật khắc phục mặt lệch

Với tình trạng mặt lệch nặng liên quan đến cấu trúc xương hoặc bẩm sinh, phẫu thuật thẩm mỹ là phương pháp hiệu quả nhất. Bác sĩ sẽ tiến hành cắt ghép hoặc tạo hình lại phần xương hàm để giúp khuôn mặt cân đối hơn. Thông thường, bạn có thể mất 1 - 2 tháng để cố định phần xương được tái cấu trúc để có khuôn mặt cân đối như ý.

unnamed

Phẫu thuật thẩm mỹ giúp khắc phục mặt lệch hiệu quả

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo một số cách khắc phục mặt lệch tại nhà khác như niềng răng, đeo đai định hình, tập Mewing… tùy thuộc vào nguyên nhân gây lệch mặt của mình. 

3. Lưu ý khi chọn phương pháp khắc phục mặt lệch 

Các phương pháp khắc phục mặt lệch đều mang lại những hiệu quả khác nhau. Tuy nhiên, mức độ cải thiện của từng phương pháp sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân, tình trạng lệch, cơ địa cũng như thao tác thực hiện của mỗi người. Để mang lại hiệu quả tốt nhất, trong quá trình khắc phục mặt lệch bạn cần lưu ý những điều sau:

- Lựa chọn phương pháp khắc phục mặt lệch theo nguyên nhân và tình trạng lệch. Hãy tham khảo ý kiến chuyên gia để có lựa chọn phù hợp và hiệu quả nhất cho tình trạng của bản thân.

- Các bài tập khắc phục mặt lệch tại nhà có tính an toàn nhưng hiệu quả không cao và cần thực hiện trong thời gian dài, thường xuyên.

- Với phương pháp bấm huyệt, niềng răng hay phẫu thuật thẩm mỹ, bạn cần lựa chọn các cơ sở thực hiện có uy tín, chuyên môn cao

- Để tránh các trường hợp lệch mặt do nguyên nhân phẫu thuật thẩm mỹ, bạn cần chú ý lựa chọn cơ sở thẩm mỹ uy tín kết hợp chế độ chăm sóc và dinh dưỡng sau phẫu thuật hợp lý. Đặc biệt chú ý về cách ăn uống sau phẫu thuật thẩm mỹ để không ảnh hưởng đến kết quả thẩm mỹ và dáng mặt. Chẳng hạn, nâng mũi có được ăn chuối không, nên ăn sinh tố hay ăn trực tiếp, có nên ăn cùi dừa hay bánh mỳ không…

- Chú ý chế độ sinh hoạt hằng ngày, tránh dầm mưa, tắm khuya để tránh nguy cơ lệch mặt, méo mặt...

Trên đây là những thông tin về nguyên nhân và cách khắc phục mặt lệch. Hy vọng với những thông tin này bạn có thể tìm được phương pháp phù hợp để cải thiện khuôn mặt giúp bạn tự tin hơn trong cuộc sống và công việc.

Theo

Hướng dẫn cách khắc phục mặt lệch hiệu quả nhất - Làm Đẹp