4 thói quen khi nấu nướng là thủ phạm âm thầm có thể “đoạt mạng” cả nhà bạn

11/06/2021 03:11
Ngay cả khi bạn mua được thực phẩm sạch mà cách nấu nướng không đúng thì cũng làm ảnh hưởng tới sức khỏe của cả gia đình.

Nếu đang mắc phải những sai lầm trong nấu nướng dưới đây thì chị em nên sửa ngay trước khi quá muộn.

Không rửa chảo mà tiếp tục chiên rán

Căn bếp của mỗi gia đình thường có tới vài chiếc nồi nhưng lại chỉ có duy nhất 1 chiếc chảo để chiên xào. Vì vậy mà nếu trong cùng bữa ăn có nhiều món chiên xào, nhiều người thường dùng chung chảo, chiên xào hết các món một lượt mà không rửa chảo.

Bạn cần biết rằng, khi bạn không rửa chảo dầu và cặn thức ăn của món trước đó sẽ tiếp tục bị đun nóng ở nhiệt độ cao. Chúng sản sinh ra một chất gây ung thư là benzopyrene. Không chỉ vậy thói quen này còn gây ảnh hưởng tới hương vị và màu sắc của món ăn.

Vậy nên tốt nhất là sau khi chế biến xong một món thì hãy rửa chảo trước khi chế biến món tiếp theo.

Dùng dầu mỡ đã qua sử dụng

Một món chiên rán muốn giòn ngon thì bạn sẽ phải dùng khá nhiều dầu. Sau khi thức ăn chín, dầu ăn vẫn còn khá nhiều. Vì tiếc rẻ nên nhiều người chắt lại dầu ăn thừa và sử dụng trong những lần sau.

Dầu ăn nấu đi nấu lại sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Khi nấu nhiều lần ở nhiệt độ cao chúng sẽ sinh ra các chất độc hại như aldehyde, benzopyrene và các hợp chất dị vòng. Đây đều là những chất nguy hại cho sức khỏe, có thể gây ung thư.

4 thói quen khi nấu nướng là thủ phạm âm thầm có thể “đoạt mạng” cả nhà bạn

Để dầu nóng sôi mới bắt đầu chế biến món ăn

Khi nhiệt độ của dầu ăn đạt tới trên 200 độ C tức là nhiệt độ bốc khói, thành phần dinh dưỡng và các chất chống oxy hóa trong chúng sẽ bị phá hủy. Đồng thời chúng cũng sản sinh ra chất peroxide là tác nhân gây nên bệnh ung thư.

Không chỉ vậy, khi bạn xào thức ăn với quá nhiều dầu ăn cũng sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, trong đó có bệnh tim mạch.

Nêm nếm món ăn quá mặn

Nhiều người có thói quen ăn mặn nên thường nêm nếm quá tay. Bạn nên biết rằng tiêu thụ quá nhiều muối dễ dẫn đến tăng thể tích máu và tăng áp lực lên thành mạch máu. Đây là một trong những nguyên nhân khiến tăng huyết áp và xơ cứng mạch máu.

Theo một khảo sát thì bệnh ung thư dạ dày có liên quan tới việc ăn mặn. Nguyên nhân là do áp suất thẩm thấu cao của muối ăn có thể làm hỏng niêm mạc dạ dày, gây ra nhiều thay đổi bệnh lý. Để hạn chế điều này, cần tạo thói quen ăn nhạt. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng lượng muối nạp vào cơ thể mỗi ngày không nên vượt quá 186mg.

4 mẹo chăm sóc da buổi tối! Cứ kiên trì 1 tháng bạn sẽ thấy da đẹp lên rất nhiều.

Theo Nguồn www.khoevadep.com.vn

4 thói quen khi nấu nướng là thủ phạm âm thầm có thể “đoạt mạng” cả nhà bạn - Sức Khỏe