7 Ngành nghề phù hợp cho người hướng nội

28/09/2017 10:28

Lựa chọn ngành nghề phù hợp không chỉ giúp bạn cảm thấy thoải mái trong môi trường làm việc mà còn giúp bạn phát huy hết thế mạnh của mình. Vậy những người hướng nội có xu hướng kín đáo, ít hòa đồng và ngại giao tiếp thì nên chọn những ngành nghề nào để có thể làm việc hiệu quả và dễ dàng đạt được thành công?

Trao đổi về vấn đề này, Trưởng phòng nhân sự công ty tuyển dụng và tìm kiếm việc Careerlink.vn cho biết người hướng nội tuy hạn chế về khả năng giao tiếp nhưng lại có thế mạnh về khả năng tư duy phân tích, sự cẩn trọng và tỉ mỉ trong công việc. Do đó những công việc thiên về “đầu óc”, sáng tạo dưới đây sẽ là sự lựa chọn phù hợp, giúp người hướng nội dễ dàng thích ứng và đạt được thành công.

gggg

Tham khảo thông tin việc làm mới nhất tại: https://www.careerlink.vn/

1 Công việc thiết kế, kiến trúc

Người hướng nội thường không thích sự ồn ào, họ luôn mong muốn có một không gian làm việc yên tĩnh và được làm việc độc lập, do đó các công việc liên quan đến thiết kế, kiến trúc là lựa chọn khá phù hợp. Do đặc thù của ngành là thiết kế ra những sản phẩm mang tính sáng tạo đột phá về hình ảnh nên các nhân viên thiết kế thường được các công ty bố trí làm việc trong không gian khá yên tĩnh.

Ngoài ra, các công việc này cũng thiên về làm việc độc lập, phần lớn các nhân viên Design sẽ tự mình lên ý tưởng để thiết kế ra những ấn phẩm theo yêu cầu của khách hàng. Với đặc điểm tính cách điềm tĩnh, thích tìm tòi, sáng tạo các ngành nghề thiết kế, kiến trúc sẽ giúp các bạn có tính cách hướng nội phát huy tốt thế mạnh của mình.

2 Công việc lưu trữ, văn phòng

Cùng với các công việc thiết kế những bạn có tính cách hướng nội cũng có thể lựa chọn các công việc thuộc nhóm lưu trữ, văn phòng. Đây cũng là những công việc không đòi hỏi phải giao tiếp nhiều, chủ yếu cần các kỹ năng sắp xếp, quản lý thời gian và sự tỉ mỉ mà đối với người hướng nội thì đây chính là những thế mạnh.

Không gian làm việc cũng khá lý tưởng với đặc điểm tính cách của người hướng nội, đó có thể là thư viện hoặc một góc văn phòng yên tĩnh giúp bạn có thể tập trung tốt nhất cho công việc của mình. Tin rằng với khả năng tự học hỏi tốt, thích tìm hiểu và đặc biệt cẩn trọng trong công việc bạn sẽ có thể hoàn thành tốt công việc được giao và nhận được sự tín nhiệm của cấp trên.

3 Công việc viết lách

Bên cạnh đó những bạn có tính cách hướng nội cũng có thể lựa chọn các công việc liên quan đến viết lách như: nhà văn, biên tập viên, nhân viên content,… Những công việc này cũng không đòi hỏi bạn phải giao tiếp và làm việc nhóm nhiều. Sự tỉ mỉ, cẩn trọng, tư duy ngôn ngữ tốt và khả năng lập luận chính là những tố chất mà công việc cần, mà những điều này dường như là thế mạnh của người hướng nội. Không chỉ có đặc điểm ngành nghề phù hợp và giúp phát huy thế mạnh, môi trường làm việc của nhóm ngành biên tập cũng khá yên tĩnh, rất phù hợp với sở thích của những bạn hướng nội.

4 Công việc thuộc lĩnh vực nghiên cứu

Các công việc thuộc nhóm ngành nghiên cứu khoa học cũng sẽ là lựa chọn khá phù hợp, giúp phát huy thế mạnh về khả năng phân tích, tư duy logic và sự tỉ mỉ, kiên nhẫn của những người hướng nội. Bạn có thể chọn lựa trở thành một nhà nghiên cứu khoa học trong nhiều lĩnh vực khác nhau, đó có thể là lĩnh vực sinh học, y tế, xã hội được làm việc trong các phòng thí nghiệm hoặc các viện nghiên cứu khoa học xã hội. Dù lựa chọn lĩnh vực nào thì các nhóm công việc nghiện cứu cũng sẽ khiến bạn cảm thấy thoải mái, bởi tính chất công việc không đòi hỏi phải tiếp xúc với nhiều người mà đa phần là tự tìm hiểu các thông tin trên số liệu thực tế, sách báo… để hoàn thành các đề tài nghiên cứu.

5 Công việc thuộc lĩnh vực giáo dục

Thêm một nhóm ngành cũng khá phù hợp với đặc điểm tính cách của người hướng nội đó là các công việc thuộc lĩnh vực giáo dục. Sự lựa chọn trong lĩnh vực này khá đa dạng, bạn có thể lựa chọn làm giáo viên, nhân viên văn thư, thư viện, nhân viên y tế… tùy theo đặc điểm sở thích của từng người. Với việc sở hữu những phẩm chất: cẩn thận, ham học hỏi, khả năng phân tích vấn đề tốt, tính cách ôn hòa… các công việc thuộc lĩnh vực giáo dục hứa hẹn sẽ giúp người hướng nội làm việc hiệu quả và đạt được thành công trong công việc.

6 Công nghệ thông tin

Nếu là người hướng nội và thích tìm tòi khám phá trên internet, thích “làm bạn” với máy tính thì những công việc thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin như: lập trình viên, nhân viên phát triển website, nhân viên seo… sẽ là lựa chọn thích hợp nhất. Ngoài sự phù hợp với đặc điểm tính cách muốn làm việc độc lập, giúp phát huy thế mạnh  về tư duy logic, khả năng tự tìm tòi các nhóm ngành công nghệ thông tin còn mở ra nhiều triển vọng phát triển nghề nghiệp tương lai, bởi xã hội hiện nay đang hướng đến công nghệ hóa. Hơn thế nữa mức lương của nhóm ngành nghề này cũng khá hấp dẫn.

7 Các công việc thuộc khối kỹ thuật

Ngoài các nhóm ngành công nghệ thông tin, các bạn nam là người hướng nội cũng có thể lựa chọn những công việc thuộc khối kỹ thuật, ví dụ như: kỹ sư xây dựng, kỹ sư điện, kỹ sư điện tử viễn thông… Đây cũng là những ngành nghề thiên về làm việc độc lập, phát huy được thế mạnh tự tìm tỏi, học hỏi và sự kiên nhẫn của người hướng nội. Đồng thời triển vọng nghề nghiệp và mức lương của ngành cũng khá cao và ổn định.

Vì thế, nếu là một người hướng nội bạn cũng đừng quá lo lắng, hãy cân nhắc kỹ lưỡng để lựa chọn được công việc phù hợp, giúp phát huy thế mạnh để thành công. Chúc bạn có những sự lựa chọn đúng đắn !

Theo Nguyễn Thắm

7 Ngành nghề phù hợp cho người hướng nội - Giáo Dục