Sự kiện lớn nhất vũ trụ: Cú va chạm tạo ra hố đen lớn gấp 80 lần Mặt Trời

24/12/2018 01:24
RIPPLES trong không gian và thời gian đã giúp các nhà khoa học phát hiện một cú va chạm lớn nhất trong lịch sử vũ trụ, qua đó một lỗ đen lớn gấp 80 lần Mặt Trời được sinh ra.

em thêm : chuyen la bon phuong

Các nhà khoa học thuộc trường Đại học quốc gia Australia mới đây đã phát hiện ra một cú va chạm mạnh của hai lỗ đen, qua đó tạo ra một lỗ đen siêu khổng lồ khác có độ lớn gấp 80 lần Mặt trời. Vị trí xảy ra vụ việc này cách Trái Đất khoảng 9 tỷ năm ánh sáng.

Sự kiện lớn nhất vũ trụ: Cú va chạm tạo ra hố đen lớn gấp 80 lần Mặt Trời

Hai lỗ đen trước khi va chạm.

Giáo sư Susan Scott, một nhà khoa học trong cuộc nghiên cứu nêu trên cho biết: "Các hố đen chuyển động nhanh nhất và cú va chạm mạnh nhất được biết đến từ trước đến nay, đây cũng là cú va chạm xa nhất quan sát được".

Các nhà nghiên cứu cho biết, họ đã phát hiện ra 3 vụ va chạm lỗ đen khác nhau, những sự kiện cách nhau từ khoảng 3 tỷ đến 6 tỷ năm ánh sáng. Kết quả các vụ va chạm sinh ra một lỗ đen mới, nó có kích thước lớn hơn Mặt Trời từ 56 đến 66 lần.

Sự kiện lớn nhất vũ trụ: Cú va chạm tạo ra hố đen lớn gấp 80 lần Mặt Trời

Có rất nhiều lỗ đen trong dải Ngân hà.

Ông Susan Scott tiếp tục chia sẻ: "Đây là vụ thứ 4 các lỗ đen nhị phân va đập vào nhau, nó phát ra những sóng hấp dẫn cực mạnh vào không gian. Những phát hiện này giúp chúng tôi hiểu rõ hơn về việc có bao nhiêu hệ thống lỗ đen nhị phân trong vũ trụ, phạm vi và tốc độ va chạm của chúng". Theo các nhà khoa học, có khoảng 10.000 lỗ đen tồn tại ở trung tâm dải Ngân hà.

Xem thêm : Tổng hợp Tin nóng trong ngày cập nhật liên tục

Theo Thanh Lam

Sự kiện lớn nhất vũ trụ: Cú va chạm tạo ra hố đen lớn gấp 80 lần Mặt Trời - Thể Thao