Sao Việt mắng nhau trên mạng xã hội: Bao giờ người làm văn hoá mới thật sự văn hoá?

27/10/2018 10:27
Trong lúc nghệ sĩ chửi mắng nhau thì khán giả lại hùa vào cổ vũ, còn cơ quan chức năng lại khoanh tay làm ngơ.

Vụ việc cựu người mẫu Trang Trần buông lời mắng chửi thô tục nghệ sĩ Xuân Hương trên mạng xã hội đã khiến dư luận không khỏi bàng hoàng. Không hẳn vì đây là một thông tin quá xa lạ mà vì chưa bao giờ chuyện nhụt mạ nhau trên mạng xã hội của giới nghệ sĩ lại trở nên kém văn hoá một cách nghiêm trọng đến thế. Bởi người nghệ sĩ luôn được xem là người của công chúng, là bộ mặt văn hoá giải trí, là những người làm nghệ thuật và đem đến cho khán giả những gì duy mỹ nhất.

Nói một chút về Trang Trần. Có lẽ, cựu người mẫu này đã quá quen thuộc với khán giả, nhất là cộng đồng mạng. Hàng loạt scandal trước đây cô gây ra cũng khiến người trong giới lắc đầu ngao ngán chứ chẳng riêng gì khán giả. Hầu hết, mọi người đều biết Trang Trần thẳng tính, nóng tính, không kiêng nể ai và sẵn sàng chửi thẳng mặt người khác nếu có điều khiến cô không vừa ý hoặc bất bình bằng những lời lẽ chợ búa và thô tục nhất. Nếu xem các clip hay những đoạn livestream của Trang Trần sẽ rõ. Cô buông lời mắng từ một người xa lạ vào hỏi cô hàng buôn mắm tôm ở đâu để học kinh doanh đến chuyện showbiz chướng mắt. Đỉnh điểm là vụ Trang Trầnsay xỉn chửi tục trong đồn công an đến nỗi bị ghi hình lại, bị đề nghị khởi tố rồi phải đi xin lỗi, cuối cùng chỉ bị cảnh cáo phạt nhẹ vì may mắn thay lúc ấy cô đang mang thai. Chỉ nhiêu đó thôi cũng đã biết trình văn hóa của cô đang ở mốc nào. Vậy nên, khi Trang Trần thẳng thừng chửi nghệ sĩ Xuân Hương vì “tội” đã dám xúc phạm cô khi cô đang livestream trở nên bình thường vì nó vẫn xảy ra như cơm bữa.

Nghệ sĩ chửi nhau trên mạng xã hội: Bao giờ người làm văn hoá mới thật sự văn hoá?

Trách Trang Trần cư xử thiếu văn hoá một thì phải trách một bộ phận cư dân mạng quá khích đến mười. Trong lúc Trang Trần đang nóng giận và hành động nông nỗi, một số đông bạn trẻ tạm gọi là những anh hùng bàn phím cứ vào hùa cổ vũ như kiểu khuyến khích cự người mẫu làm thế là đúng, nên chửi mạnh hơn cho "sướng tai". Tất nhiên, khi bạn nóng giận, bạn chửi rủa cho hả giận mà được người khác a dua vào thì còn gì sướng bằng. Cứ thuận nước đẩy thuyền, chửi càng sung càng mạnh hơn chứ sao.

Trong lúc nước sôi lửa bổng ấy, giữa hàng trăm người, thậm chí hàng nghìn người đang xem đoạn livestream đó lại không ai nhận ra một chuyện đơn giản rằng, nghệ sĩ Xuân Hương có xúc phạm Trang Trần không? Facebook buông lời mắng Trang Trần vô văn hóa có phải là trang thật của Xuân Hương hay là một trang giả danh? Vô duyên vô cớ nghệ sĩ Xuân Hương lại bay vào mắng chửi Trang Trần để làm chi? Những câu hỏi trên thực tế không cần có bất kỳ lời giải đáp nào nếu các nghệ sĩ ý thức được tư cách của mình cũng như tác động của mình đối với khán giả. Và ngược lại chính bản thân khán giả tỉnh táo cũng kịp đưa ra lời khuyên để kìm bớt sự quá đà của Trang Trần đang hăng máu chửi không nghĩ suy. Nghiêm trọng hơn của động tác “hùa theo” sự việc là ca sĩ Pha Lê bởi trước đó cô cũng dính vào chuyện lời qua tiếng lại với chính nghệ sĩ Xuân Hương. Nhân cơ hội đàn chị rủa xả kẻ địch trước đây thì thuận tiện khích bác thêm cho sự việc loạn thêm.

Nghệ sĩ chửi nhau trên mạng xã hội: Bao giờ người làm văn hoá mới thật sự văn hoá?

Những màn đốp chát, chửi mắng, hăm dọa lẫn nhau trong giới nghệ sĩ trên mạng xã hội đến nay đã đi quá xa giới hạn nhưng vẫn nằm ngoài tầm mắt của cơ quan chức năng như thể chuyện quản lí con người không phải là chuyện của họ. Trang Trần không phải là trường hợp đầu tiên. Trước đó, những Dương Yến Ngọc, Pha Lê, Tuấn Hưng, Duy Mạnh, Đàm Vĩnh Hưng… đều đã từng buông những lời xúc phạm nặng nề đến đồng nghiệp. Chuyện xích mích trong quá trình giao tiếp hay trong công việc là chuyện thường xảy ra giữa con người với nhau chứ đừng nói là nghệ sĩ. Sự va chạm đó càng nảy sinh mâu thuẫn lớn hơn khi liên quan đến vấn đề lợi ích. Tuy nhiên, các nghệ sĩ hoàn toàn có thể nhẹ nhàng với nhau, giải quyết theo hướng điềm đạm văn minh và tử tế nhất. Thậm chí khi căng thẳng dâng cao, họ vẫn có thể “tháo ngòi nổ” chứ không phải hăm he kiện tụng nhau ra tòa, thách thức nhau khởi kiện. Bất kể ai thắng ai trong cuộc tranh hơn, tất cả các bên cùng thua khi phơi bày lồ lộ trước mắt khán giả một phông nền văn hóa thảm hại.

Thi thoảng trên mạng xã hội, công chúng lại thấy nhiều nghệ sĩ khác còn công nhiên chửi mắng cả khán giả, nhà sản xuất hay bất kỳ ai trót làm phật lòng họ. và mỗi khi có một màn chửi rủa, y như rằng có kha khá nghệ sĩ khác cũng xông vào ủng hộ bên này, dìm bên kia không thua kém bất kỳ một fan cuồng nào. Không biết đến bao giờ các nghệ sĩ mới hiểu, mỗi một hành động, cách hành xử, lời nói xấu xí của họ không chỉ là làm tổn hại đến chính hình ảnh của họ mà còn khiến cho cả làng văn hóa nghệ thuật bị bôi bẩn. Bởi chưa bao giờ, công chúng lại thấy showbiz giống như cái chợ với đủ thứ tạp văn ngôn luận thô tục để hạ bệ, mạt sát và miệt thị nhau đến thế. là nghệ thuật là mang đến cho con người điều hay ý đẹp, sự hoàn mỹ trong tâm hồn mà chính những người được gọi là nghệ sĩ lại cư xử kém văn hoá đến thế sao? Khi nào những người làm văn hoá mới thực sự sốngm hành xử và nói năng có văn hoá? Khán giả vẫn mòn mỏi trông chời những người giữ trọng trách gác cửa, làm sạch môi trường văn hóa hãy nghiêm túc bắt tay chấn chỉnhnhững thói hư tật xấu của “sao” trên mạng xã hội ảo nhưng cô cùng thật và dẫn đến hậu quả nghiêm trọng ngoài đời thật.

Xem thêm :Tin tức Lang sao mới nhất

Theo Trung Đức

Sao Việt mắng nhau trên mạng xã hội: Bao giờ người làm văn hoá mới thật sự văn hoá? - Giải Trí