Loại thuốc quý hơn vàng từ cỏ mần trầu cho phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ nếu không biết tiếc cả đời

25/07/2016 02:25
Ngày nhỏ em và lũ bạn thường lấy loại cây này để chơi chọi gà. Nhưng từ khi đi làm dâu mới biết nó còn quý hơn vàng mà trong y học phương Đông và phương Tây đều sử dụng.

Em thấy nhiều người tuyên bố cạch mặt với những bài thuốc dân gian vì dùng suốt thời gian dài mà không thấy tác dụng công thêm với việc gặp "tai nạn" nên nên thấy sợ. Tuy nhiên, cách nhìn đó có vẻ là phiến diện.

>> Xem thêm Bài thuốc chữa vô sinh cực hiệu quả từ ngọc kê gà

Bản thân em cũng đang là một bà mẹ trẻ, em cũng chẳng mấy khi tin vào mấy cách chữa bệnh theo quan niệm cổ hủ, lạc hậu và càng không có ý định áp dụng những cách đó vào việc nuôi con mình. Tuy nhiên, sau nhiều lần thử em thấy cũng có một số bài thuốc dân gian có tác dụng thực sự nếu không nói là vô cùng hiệu quả. Nếu mọi người không tin, hãy thử một số bài thuốc này xem sao nhé!

Ngày em có bầu được khoảng 8 tuần, vì lúc đó chưa phát hiện mình có bầu nên em cứ chạy đi, chạy lại lo công việc của cửa hàng (nhà em làm kinh doanh) và kết quả là em bị động thai và bị ra máu. Vì em mang bầu lần đầu mà chồng em lại là con trai trưởng, cháu đích tôn của dòng họ có chuyện nên gia đình em rất lo lắng và chồng em đã phải rước mẹ chồng ở quê lên chăm. Khi đi, bà mang rất nhiều loại gọi là cây nhà, lá vườn. Trong đó, em nhìn thấy có một bịch cỏ bỏ ra em mới biết loại cỏ đó ngày nhỏ em cùng lũ bạn hay ngắt cho  lên dây chun rồi chơi chọi gà. Em thắc mắc thì má chồng em nói má mang lên để sắc nước uống, tưởng má nói đùa ai ngờ là thật. Má nói đây gọi là cỏ mần trầu. Má sắc lên và nói em mỗi ngày uống đều đặn 2 lần vào sáng và tối thì chỉ mấy bữa là em sẽ hết động thai mà cũng không bị ốm nghén nữa.

co-man-trau

Cỏ mần trầu.

Ban đầu em cũng ngại uống nhưng vì má chồng suốt ngày ở bên cạnh nên em cũng không dám bỏ. Cũng may là nước này khá dễ uống, nó có vị hơi đắng đắng pha chút ngọt ngọt.

Chỉ sau 5 ngày em chăm chỉ uống nước này chồng em đưa em đi tái khám bác sĩ cũng phải ngạc nhiên.

Từ lần đó em thấy trân trọng hơn cỏ mần trầu này nhưng lại không nghĩ ngoài lợi ích chữa động thai còn nhiều lợi ích đến vậy. Lúc em gần sinh em bé má chồng em lại lên thăm mà không quên mang theo một bịch cỏ mần trầu dặn em: " Con đẻ xong, nấu nước cỏ mần trầu này uống thì dịch sản sẽ mau hết. Nếu em bé bị vàng da trúng vào những ngày trời không có nắng thì con nấu nước cỏ này tắm cho con sẽ khỏi ngay. Còn không con cũng nấu nước tắm cho thằng bé hằng ngày thì khi có con gì cắn hay mũi chích thì không bị ghẻ lở, da dẻ cũng mát mẻ".

Nhớ lời má chồng dặn, sinh xong tôi cũng nấu nước uống thử và chỉ sau 2 tuần tôi đã hết sạch sản dịch. Ngay đến cả mẹ ruột em, đã từng sinh 5 đứa con cũng phải há hốc mồm khi tôi nói tác dụng của lá mần trầu.

Thấy tác dụng của lá mần trầu thằng bé nhà em dù không bị vàng da e cũng vẫn nấu nước tắm cho con hàng ngày. Lại một lần nữa em bất ngờ về tác dụng của loại cỏ này. Như mấy đứa trẻ khác, khi bị muỗi đốt hay bị con gì cắn thì sưng đỏ lên và để lại sẹo thâm nhưng con em thì không. Những ngày trời nắng nóng em cũng thấy thằng bé chưa nổi rôm bao giờ dù bây giờ con trai em đã 3 tuổi.

Dưới đây là những tác dụng khác mà cỏ mần trầu mang lại:

Nhận diện cỏ mần trầu

Thông thường loại cỏ này có tên gọi là  cỏ mần trầu. Ở một số vùng quê khác cỏ này còn gọi là cỏ dáng, cỏ vườn trầu, cỏ màn trầu. Loại cỏ này thường mọc dại ven đường, ven bờ ruộng hay ở những bãi đất hoang. Rễ cây bám xuống đất rất chắc, cây to cao khoảng ngang đầu gối chân khoảng từ 15 đến 90 cm. Hoa cỏ có khoảng từ 5-7 nhánh, tủa đều ra theo vòng tròn. Tất cả các bộ phận của cây từ rễ đến lá, thân, hoa đều có tác dụng làm thuốc rất tốt. Em xin chia sẻ với các mẹ những bài thuốc về cỏ mần trầu dùng cho bà bầu và trẻ nhỏ em đã sưu tầm ở các nguồn tài liệu khác nhau:

Dành cho bà bầu

- Trị chứng cao huyết áp thai kỳ: Lấy cả cây bao gồm cả rễ. Rửa sạch sau đó lấy đúng 50g và thái nhỏ. Lấy phần này dã nát và hòa vào một bát nước sôi. Vắt lấy phần nước này uống trong 2 ngày. Khi uống không cần thêm đường vì cỏ đã có vị ngọt tự nhiên. Nếu cảm thấy khó uống thì có thể cho thêm một chút đường thôi nhé.
- Trị động thai, táo bón, lo âu, nôn nghén, đau đầu hoặc tức ngực: Phơi cỏ mần trầu khô, mỗi ngày lấy khoảng 12 đến 16 gam đun với khoảng 500ml nước. Khi lượng nước còn lại khoảng 300ml thì tắt lửa. Mỗi ngày uống khoảng từ 2 đến 3 lần.
- An thai: 8g cỏ mần trầu + 8g cỏ tranh + vài lát gừng tươi +1 nhánh sả + ít vỏ quýt. Rửa sạch sau đó đun sôi lấy nước uống hằng ngày.
- Để sản dịch mau hết: Ngày sắc 50g cỏ mần trầu, lấy nước uống từ 2-3 lần để sản dịch mau hết và cơ thể sạch sẽ từ bên trong.
Ngoài ra, để chống rụng tóc như mưa sau sinh và chữa bệnh sa tử cung, người ta cũng dùng đến cỏ mần trầu.

Dành cho trẻ

- Trẻ bị mụn nhọt, rôm sảy, nổi ban đỏ, tưa lưỡi: Cỏ mần trầu tươi rửa sạch, sau đó lấy khoảng 120 gam dã nát lấy nước cho trẻ uống. Nếu là cỏ khô thì lấy 20 gam cỏ mần trầu nấu với 400ml nước. Khi nước cạn còn khoảng 100ml thì tắt bếp. Uống ngày 2 lần.

- Trị trẻ bị viêm da, vàng da: Lấy khoảng 60gam cỏ mần trầu sắc lấy nước cho bé uống hoặc tắm. Để đạt hiệu quả tốt nhất nên tìm 30 gam cây tổ kén đực  sắc lấy nước uống cùng.

- Trị trẻ bị sốt cao co giật: Lấy 120g cỏ mần trầu sắc với khoảng 500ml nước, khi nước còn lại 300ml lấy ra uống. Sau đó thêm ít muối và cho bé uống liên tục trong vòng 12 tiếng đầu.
- Trị bé bị cảm, nóng sốt: Lấy 16g cỏ mần trầu + 16 gam cỏ tranh sắc lấy nước cho trẻ uống.
Phòng ngừa viêm màng não truyền nhiễm: Vào thời điểm dịch viêm màng não xuất hiện mẹ lấy khoảng 30 gam cỏ mần trầu sắc lấy nước cho trẻ uống liên tiếp trong 3 ngày. Ngưng khoảng 10 ngày sau mẹ lại cho bé uống liều tương tự như vậy.
- Trẻ đái dầm: Lấy 20g cỏ mần trầu + 20g mùi tàu + 20g rau ngổ + 10g cỏ sữa lá nhỏ đem rửa sạch và sắc cho bé uống sau bữa ăn chiều.
- Trị độc trong, ghẻ lở, mẩn ngứa: Lấy 50 gam cỏ mần trầu, giã nát lấy nước cho trẻ uống mỗi ngày 2 đến 3 lần.
- Trị viêm gan vàng da: Khi trẻ có dấu hiệu bị vàng da do viêm gan mẹ lấy 50g cỏ mần trầu tươi + 20g rễ tổ kiến đực sắc lấy nước cho trẻ uống ngày 3 lần.
- Trị bong gân: Khi bé bị bong gân mẹ lấy lá mần trầu tươi giã nát đắp trực tiếp lên chỗ bị thương và cuốn bằng vải sạch. Chỉ khoảng 3 ngày sau bé sẽ khỏi bệnh.

Đây là những chia sẻ rút ra từ kinh nghiệp chăm con của em còn các mẹ có áp dụng hay không là tùy mẹ nhé. Đôi khi bản năng của người mẹ sẽ quyết định điều mẹ phải làm thay vì răm rắp nghe theo lời bác sĩ. Chỉ có mẹ mới là người chăm con tốt nhất.

>> Xem thêm Thiếu hiểu biết người mẹ trẻ khiến con bị điếc vĩnh viễn vì xông mũi

 

Theo san san

Loại thuốc quý hơn vàng từ cỏ mần trầu cho phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ nếu không biết tiếc cả đời - Sức Khỏe