Khắc phục chứng biếng ăn cho trẻ suy dinh dưỡng, thấp còi

04/07/2019 03:4
Hệ tiêu hóa của trẻ rất quan trọng, 80% khả năng miễn dịch của trẻ nằm ở đây. Khi trẻ bị suy dinh dưỡng, thấp còi mà còn biếng ăn rất dễ mắc phải tình trạng suy giảm hệ miễn dịch vì cơ thể luôn bị thiếu hụt các dưỡng chất cần thiết. Vậy cùng tìm hiểu cách khắc phục chứng biếng ăn cho trẻ suy dinh dưỡng thấp còi qua bài viết sau.

Hệ miễn dịch dễ “giương cờ trắng” vì trẻ suy dinh dưỡng biếng ăn

Hệ miễn dịch luôn phải đối đầu với các loại vi khuẩn, vi rút khác nhau, nên cần được thường xuyên cung cấp các chất dinh dưỡng để duy trì “tường thành” bảo vệ bền vững cho cơ thể. Trẻ suy dinh dưỡng, thấp còi biếng ăn lâu ngày không được cung cấp các dưỡng chất cần thiết nên cơ thể dễ bị suy yếu, sức đề kháng giảm sút, vi khuẩn có thể thừa cơ hội tấn công bất cứ lúc nào. Do đó, các mẹ sẽ thấy con mình hay bệnh vặt, bệnh liên miên, số ngày bệnh cũng kéo dài hơn so với các bé khác.

Cải thiện biếng ăn cho trẻ suy dinh dưỡng, thấp còi

Bé ăn ngon, hấp thu tốt sẽ giúp duy trì “tường thành” bảo vệ bền vững cho cơ thể và ngược lại

Bệnh tật khiến trẻ mệt mỏi, khẩu vị cũng mất đi, nên không còn hứng thứ với việc ăn uống. Tình trạng suy dinh dưỡng, thấp còi vì thế mà có thể trầm trọng hơn, biểu hiện ở việc trẻ chậm tăng cân, đứng cân, thậm chí là sụt cân; thể trạng của trẻ thấp bé hơn các bạn đồng trang lứa; trẻ kém phát triển vận động và chậm chạp trong học hỏi. Nhìn con suy dinh dưỡng, ăn không được, lại bệnh lên bệnh xuống như thế khiến mẹ nào cũng phải xót xa, lo lắng! Vậy đâu là giải pháp?

Bổ sung đúng dưỡng chất giúp khắc phục chứng biếng ăn

Để tiếp thêm sức mạnh cho hệ miễn dịch, mẹ cần giải quyết triệt để chứng biếng ăn của trẻ. Trẻ ăn ngon, vừa miệng thì sẽ ăn được nhiều hơn, cơ thể cũng được cung cấp nhiều dưỡng chất hơn. Theo đó, mẹ cần lưu ý bổ sung các vi chất dinh dưỡng quan trọng sau:

Kẽm:

Thiếu kẽm khiến trẻ dễ bị rối loạn vị giác, khiến bé không thích thú với các món ăn, dẫn đến nguy cơ thấp còi, và hay mắc các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp, tiêu chảy… Bổ sung kẽm sẽ giúp kích thích trẻ ăn ngon miệng, giảm tình trạng biếng ăn.

Các loại thực phẩm giàu kẽm mẹ có thể bổ sung như: hải sản, thịt gà, củ cải, lòng đỏ trứng gà…

Lysin:

Lysin là một trong 12 axit amin thiết yếu của cơ thể, giúp tăng cường khả năng hấp thu dinh dưỡng, cải thiện đáng kể các trường hợp ăn không ngon miệng, biếng ăn, chậm lớn…

Một lưu ý là, cơ thể không tự tổng hợp được lysin mà cần được bổ sung qua thực phẩm như: phô mai, lườn gà, cá ngừ, đậu nành, hạt bí ngô, tôm, cua... mẹ có thể bổ sung Lysin cho bé bằng cách sử dụng những thực phẩm trên.

Vitamin nhóm B:

Vai trò của vitamin nhóm B, nhất là folat và pyridoxin rất quan trọng. Thiếu hai chất này có thể làm chậm trễ các chức năng miễn dịch của cơ thể. Vitamin nhóm B cũng tham gia vào quá trình chuyển hóa đường, đạm, chất béo, mang đến nguồn năng lượng cần thiết cho cơ thể.

Thực phẩm giàu vitamin nhóm B là thịt, cá, các sản phẩm sữa, dâu, súp lơ, nấm, các loại hạt điều, hạnh nhân, trái cây có múi, bánh mì nguyên hạt…

Cải thiện biếng ăn cho trẻ suy dinh dưỡng, thấp còi

Loại bỏ tình trạng biếng ăn là bàn đạp giúp trẻ nhanh chóng bắt kịp đà tăng trưởng

Dinh dưỡng hợp lý, cung cấp đủ và đúng dưỡng chất cho trẻ là vấn đề mấu chốt giúp đẩy lùi chứng biếng ăn. Tuy nhiên đây không phải là việc dễ dàng, bởi vậy mẹ hoàn toàn có thể nhờ sự hỗ trợ từ các sản phẩm dành cho trẻ suy dinh dưỡng, thấp còi.

Xem thêm: Siro ăn ngon có bổ sung các loại Vitamin, Kẽm, Lysine giúp trẻ hết biếng ăn, hệ tiêu hóa khỏe

Theo Nguồn dantri.com.vn

Khắc phục chứng biếng ăn cho trẻ suy dinh dưỡng, thấp còi - Sức Khỏe