Hạt macca là gi?. Vì sao hạt Macca lại đắt như thế

18/02/2019 09:18
Hạt macca vẫn luôn được đánh giá cao về mặt chất lượng và dinh dưỡng, nhưng mức giá lên đến tiền triệu 1 kg thì quả là khó lý giải. Vậy tại sao loại hạt này lại đắt đỏ đến vậy?

Hạt macca vẫn luôn được đánh giá cao về mặt chất lượng và dinh dưỡng, nhưng mức giá lên đến tiền triệu 1 kg thì quả là khó lý giải. Vậy tại sao loại hạt này lại đắt đỏ đến vậy?

Hạt macca là loại hạt đắt nhất thế giới. (Ảnh qua Naturally Curly)

Tết đến, bên cạnh các loại mứt truyền thống, hạt bí, hạt dưa,… nhiều gia đình cũng chọn bày biện kẹo bánh đặc biệt hơn, như chocolate, kẹo me… hay các loại hạt như hạnh nhân, óc chó, hạt điều. Và đặc biệt, nhiều nhà còn mua cả hạt macca. 

Hạt macca (tiếng Anh là macadamia) là loại hạt đắt nhất thế giới. Ước tính, giá 1kg hạt macca có thể rơi vào khoảng trên dưới 1 triệu đồng, đắt gấp đôi hạnh nhân và óc chó – 2 loại hạt vốn đã có giá không hề rẻ – và liên tục phá kỷ lục về giá qua từng năm.

Một loài cây vô cùng phức tạp

Lý do chính khiến giá của hạt macca bị đẩy lên cao là do quá trình thu hoạch chậm và rất phức tạp. Được biết, cây macadamia có nguồn gốc từ vùng Đông Bắc Australia với cái tên Kindal Kindal, và từ xưa người Úc bản địa đã sử dụng loại hạt này làm thực phẩm. Sau này, thực dân Anh tiến vào Úc và đặt lại tên cho nó là macadamia, dựa theo tên của John Macadam – một bác sĩ vĩ đại người Scotland.

(Ảnh qua Viveiro Ipê) 

Tuy vậy, những cây macadamia được trồng để buôn bán đầu tiên lại không thuộc về nước Úc, mà tại đảo Hawaii của Hoa Kỳ. Hòn đảo này có điều kiện phải nói là hoàn hảo để trồng macadamia: đất màu mỡ, mưa nhiều, và khí hậu ấm áp. Và điều này cũng đồng nghĩa rằng ở những khu vực không có điều kiện như vậy, nếu muốn ăn hạt macca thì đành phải nhập khẩu mà thôi.

Hiện tại, các khu vực xuất khẩu macca nhiều nhất là Hawaii, Nam Mỹ, Úc và Nam Phi. Trên thế giới có 10 loài cây macadamia, nhưng chỉ 2 trong số đó cho ra các loại hạt đắt tiền này. Nhưng điều quan trọng là cả 2 loài phải mất 7 – 10 năm để bắt đầu kết quả và tạo hạt – một quãng thời gian rất lâu. Đồng thời, mỗi cây lại có khoảng thời gian cho hoa khác nhau (thường là từ 4 – 6 tháng), nên quá trình thu hoạch không thể diễn ra cùng lúc. Trong một năm, người trồng macadamia chỉ thu hoạch được khoảng 5 – 6 lần, và hoàn toàn bằng tay.

Rắc rối không dừng lại ở đó! Quả macca sau khi thu hoạch thường bị lột vỏ và thịt, chỉ để lại hạt trước khi đem bán. Vấn đề là ở chỗ tùy vào độ chín của quả mà nhân hạt sẽ có hương vị khác nhau, mà khi chỉ để lại hạt thì không ai phân biệt được cả. Tất cả khiến cho quá trình thu hoạch macca trở nên thực sự hao tổn công sức, và dĩ nhiên là giá thành cũng bị đẩy lên.

Khi thu hoạch, vỏ và thịt quả macca sẽ bị loại bỏ, chỉ để lại hạt bên trong. (Ảnh qua Wikipedia)

Loại hạt thực sự chất lượng

Dù sao vẫn có thể nói rằng hạt macca thực sự xứng đáng với giá tiền người tiêu dùng phải bỏ ra. Hạt macca có độ ngậy rất cao, với hàm lượng chất béo bên trong lên đến gần 50g/kg, nhiều hơn bất kỳ loại hạt nào khác trên thế giới.

Cũng bởi hàm lượng chất béo cao mà nhiều người cho rằng hạt macca không có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên sự thực là phần lớn chất béo trong hạt macca không có chứa cholesterol – chất có khả năng gây bệnh tim, đồng thời lại mang acid palmitoleic có vai trò cải thiện hệ thống trao đổi chất của cơ thể.

Điểm đặc biệt của hạt macca là dù có hàm lượng chất béo cao, lượng đường bên trong lại rất ít, chỉ chiếm 4%. Tất cả đã biến macca trở thành một loại hạt lý tưởng dành cho những người đang muốn ăn uống lành mạnh, thậm chí phù hợp cả với những chế độ ăn giảm cân nghiêm ngặt như keto.

Theo Soha Danh Mục : Tri thức Từ Khóa :Hạt đắt nhất thế giới Hạt macca

 

Theo

Hạt macca là gi?. Vì sao hạt Macca lại đắt như thế - Yêu & Sống