Điểm mặt những căn bệnh khó nói của nam doanh nhân

16/07/2019 08:16
Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) từng xếp doanh nhân vào nhóm những nghề nguy hiểm (chỉ sau lính cứu hỏa và nhà báo). Với những đặc thù nghề nghiệp nên doanh nhân luôn có những nguy cơ bệnh tật nghề nghiệp như tăng cân (béo phì), tăng huyết áp, tiểu đường, tim mạch, tâm thần (thường gặp nhất là stress và mất ngủ)…Trầm cảm

Riêng tại Việt Nam, theo khảo sát của Công ty nghiên cứu thị trường, kế toán và kiểm toán Grant Thornton vào năm 2009, tỷ lệ doanh nhân có mức độ stress tăng qua các năm của Việt Nam bằng với Thổ Nhĩ Kỳ (72%), chỉ đứng sau Trung Quốc (76%), Mexico (74%) và cao hơn rất nhiều các nước trong khu vực như: Thái Lan (40%), Singapore (45%). Việt Nam cũng là một trong những nước mà các doanh nhân có số ngày nghỉ trong năm thấp nhất thế giới (7 ngày).

Vì áp lực công việc lớn, cùng với đó là thời gian nghỉ ngơi ít, sinh hoạt không điều độ khiến cho các doanh nhân Việt dễ rơi vào tình trạng trầm cảm mất ngủ, ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng cuộc sống. Theo một khảo sát được thực hiện bởi giáo sư trị liệu Michael Freeman tại Đại học California, San Francisco, 1/3 số doanh nhân phải chịu đựng trạng thái trầm cảm.

Tâm thần

Với các triệu chứng trầm cảm, stress và mất ngủ trong thời gian dài và không được quan tâm điều trị đúng mức, bệnh nhân dần mắc các bệnh về tâm thần.

Ở hai bệnh viện tâm thần lớn nhất nước ta, bệnh viện tâm thần Trung ương (BVTTTW) và Bệnh viện Trâu Quỳ, các bác sĩ chia sẻ, bệnh nhân nặng đến đây thì không vấn đề, nhưng doanh nhân, hoặc người có tiếng tăm thì ai cũng tránh. Bệnh nhân thường đến những nơi này một cách bí mật, hoặc đi chữa ở nơi khác. Chỉ đến khi tình trạng quá nặng, các bệnh nhân mới được đưa đến bệnh viện tâm thần, và khi ấy quá trình điều trị gặp rất nhiều khó khăn.

Tăng huyết áp

Huyết áp cao là yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim mạch. Căn bệnh thầm lặng này đã cướp đi hàng triệu sinh mạng trên khắp thế giới.

Theo Mayo Clinic, nguyên nhân chính gây nên huyết áp cáo chính là ngủ ít và căng thẳng thường xuyên. Cụ thể,  những người ngủ 5 giờ hoặc ít hơn, theo thời gian, có thể làm tăng nguy cơ tăng huyết áp hoặc làm cho bệnh cao huyết áp nặng thêm. Theo Thư viện Y khoa Quốc gia Mỹ, có một rối loạn phổ biến do tăng huyết áp nữa là trong khi ngủ, hơi thở bị gián đoạn trong vài giây đến vài phút hoặc hơi thở rất nông.

Bên cạnh đó, các tình huống căng thẳng có thể khiến huyết áp tăng tạm thời, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy căng thẳng đơn thuần gây ra huyết áp cao trong thời gian dài. Phản ứng với căng thẳng không lành mạnh thường làm tăng nguy cơ huyết áp cao.

Trong khi đó, nhiều doanh nhân có chế độ sinh hoạt không điều độ, ngủ ít và thường xuyên căng thẳng. Đó là lý do khiến họ mắc chứng huyết áp cao, suy giảm tuổi thọ.

Rối loạn cương dương

Một trong những nguyên nhân gây rối loạn cương dương chính là do chế độ dinh dưỡng và thói quen sinh hoạt hàng ngày thiếu khoa học. Và đây cũng chính là vấn đề của nhiều nam doanh nhân, khi hàng ngày họ phải tiếp khách, thường xuyên sử dụng thuốc lá, rượu bia, cà phê, thiếu chất dinh dưỡng… thêm vào đó là tình trạng căng thẳng, áp lực cuộc sống luôn đè nặng. Theo một nghiên cứu cho biết, tình trạng nam giới mắc phải bệnh rối loạn cương dương do chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt chiếm đến 20%.

Những căn bệnh “khó nói” ở nam giới ngày càng trẻ hóa độ tuổi.  Thực tế, lượng testosterone của nam giới giảm dần theo độ tuổi. Cụ thể là bước qua tuổi 40 lượng hormone thay đổi cùng với lối sinh hoạt thiếu khoa học, áp lực cuộc sống, căng thẳng công việc dẫn đến suy giảm phong độ trong đời sống tình dục của các quý ông.

Không ít nam doanh nhân bị rối loạn cương dương (Ảnh minh họa)

Bệnh tình của các nam doanh nhân càng trở thành vấn đề lớn khi mắc bệnh nam học, họ thường giấu giếm, e ngại người khác biết. Một nghiên cứu được công bố cho thấy đàn ông Việt luôn mặc cảm về việc “yếu” của mình nên phần lớn cảm thấy xấu hổ khi nói tới việc đó. Vì thế, có hơn 70% số đàn ông tự tìm hiểu chuyện đó trên mạng nhưng thực tế hầu hết trong tình trạng bị “loạn” thông tin. Điều đó khiến cho những bệnh nhân mắc các bệnh về nam học thường có quá trình ủ bệnh lâu, đi khám chữa muộn và bệnh đã ở giai đoạn khó chữa.

Theo luxury-inside.vn

Điểm mặt những căn bệnh khó nói của nam doanh nhân - Sức Khỏe