Dì em mới 30 than đau đầu chóng mặt, lúc đưa đến bệnh viện bác sĩ nói bị đột quỵ và khuyên mọi người nên để ý các dấu hiệu sau

13/06/2017 07:13
Một lần nữa em muốn nói với các chị nhà mình là đột quỵ não là căn bệnh nguy hiểm các chị ạ! Nó có thể xảy ra với bất cứ ai và trong bất cứ thời điểm nào. Hầu hết các dấu hiệu cảnh báo bệnh thường bị chúng ta bỏ qua hay lầm tượng là bệnh thông thường.

Mới hôm qua dì em còn khỏe mạnh ngồi ăn cơm với mẹ và em, vậy mà hôm nay lại nằm đó mê man.

Chuyện là hôm qua trong giờ cơm tối dì em mới 30 tuổi ua nhà ăn cơm với 2 mẹ con em rồi ngồi chơi xem tivi ăn trái cây. Đột nhiên dì nói sao mắt bị mờ không nhìn rõ và hơi đau đầu.

Dì em mới 30 than đau đầu chóng mặt, lúc đưa đến bệnh viện bác sĩ nói bị đột quỵ và khuyên mọi người nên để ý các dấu hiệu sau

Nghe vậy nên em mới dìu dì lên võng nằm rồi đi ra ngoài sau làm việc nhà, được vài phút thì mẹ hốt hoảng gọi lên nhà.

Em từ nhà chạy lên thì thấy dì đã ngất và bắt đầu hôn mê. Lần đầu thấy di bì dậy em sợ lắm vội gọi điện thoại cấp cứu và gọi ngay cho bác sĩ quen hướng dẫn cách sơ cứu. Lúc đưa dì đến bệnh viện thì bác sĩ mới cho biết là dì bị đột quỵ não.

Theo lý thuyết thì đột quỵ não có 2 dạng chính: Các mạch máu não vỡ gây chảy máu gọi là xuất huyết não (Hemorrhagic) và các mạch máu não bị tắc nghẽn còn gọi là nhồi máu não (Ischemia). Cả 2 trường hợp này đều gây tổn thương não nghiêm trọng và có thể gây tử vong.

Dì em mới 30 than đau đầu chóng mặt, lúc đưa đến bệnh viện bác sĩ nói bị đột quỵ và khuyên mọi người nên để ý các dấu hiệu sau

Dưới đây là 5 dấu hiệu có thể nhận biết sớm tình trạng đột quỵ như dì em nè các chị:Đột ngột đau nửa đầu, đau đầu

Khi bạn hay người thân đột nhiên bị đau nửa đầu hay đau đầu đột ngột, dữ dội thì đó có thể là sự tắc nghẽn hệ thống mạch máu não. Thế nhưng, không phải tất cả mọi trường hợp đột quỵ não điều bị đau đầu.

Nói chung, nếu trước đây các chị không có những cơn đau đầu hay đau nửa đầu mà nay chúng lại xuất hiện đột ngột, dữ dội thì là dấu hiệu quan trọng dẫn tới đột quỵ não.

Đột ngột hoa mắt, chóng mặt, mất thị lực

Một dấu hiệu cảnh báo khác để giúp nhận biết đột quỵ não là mất thăng bằng khi đứng, chóng mặt, hoa mắt và đôi khi là mất thị lực… đó điều là những dấu hiệu này cũng cảnh báo cơn đột quỵ não có thể xảy ra.

Hay một biểu hiện dễ nhận biết khác trên gương mặt chính là miệng bị méo sang một bên và gặp khó khăn khi nói chuyện hoặc nói nghe không rõ. Theo bác sĩ lý giải nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do không có sự liên tục về việc dẫn truyền thần kinh từ não tới các cơ mặt.

Đột ngột cảm thấy mệt rã rời, kiệt sức

Tình trạng người bị mệt mỏi, kệt sức thường rất dễ nhầm lẫn với rất nhiều căn bệnh khác. Nhưng đây cũng là một trong những dấu hiệu của đột quỵ não vì khi não bất thường bị gián đoạn nào đó thì sẽ gây ra tình trạng mệt mỏi, kiệt sức.

Dù có bất kỳ một dấu hiệu nào bất thường, bạn cũng nên nghỉ ngơi và quan sát cơ thể để có thể cấp cứu hoặc can thiệp y tế kịp thời.

Đột ngột cảm thấy yếu, liệt bộ phận cơ thể

Khi cánh tay của bạn đột ngột bị yếu, liệt thì chính là một trong những dấu hiệu rõ ràng của tình trạng đột quỵ. Vì tình trạng này chỉ ảnh hưởng đến một phần hai nửa nguời của cơ thể. Điều này phụ thuộc vào vị trí tắc nghẽn hoặc chảy máu trên não.

Xuất hiện dấu hiệu mất tập trung

Nếu bạn bị mất tập trung và suy nghĩ một cách trầm trọng hay mất nhận thức về suy nghĩ nào đó là dấu hiệu của đột quỵ não. Lý do là vì một khu vực nào đó của não đang bị thiếu hụt oxy nên gặp khó khăn trong việc xử lý thông tin cũng như ảnh hưởng tới các hoạt động.

Lời khuyên của các bác sĩ là chúng ta nên phòng bệnh bằng cách lên kế hoạch ăn uống hợp lý, tập luyện thể dục thể thao, kiểm soát tốt cân nặng thật tốt.

Bệnh này giờ không còn là bệnh “đặc thù” của người cao tuổi nữa các chị ạ, nhưng người trẻ cũng có thể bị bất cứ lúc nào. Thế nên, mọi người cần nắm rõ những dấu hiệu này để phòng bệnh nhé.

Những loại thực phẩm là 'kẻ thù' của trí thông minh cần tránh xa

Chỉ cần uống ly nước này, chứng viêm khớp đau nhức khớp sẽ hết ngay trong 1 tuần

Theo qtcs.com.vn

Dì em mới 30 than đau đầu chóng mặt, lúc đưa đến bệnh viện bác sĩ nói bị đột quỵ và khuyên mọi người nên để ý các dấu hiệu sau - Sức Khỏe